બાળકોને મકાઈ કેવી રીતે ખવડાવવી - એક નિશ્ચિત માર્ગદર્શિકા | How to Give Corn to Babys - A Definitive Guide

How to Give Corn to Babies - A Definitive Guide: મકાઈ, જેને ઘણા દેશોમાં Maize પણ કહેવામાં આવે છે, તે એક સ્વાદિષ્ટ ખોરાક છે જે તેના મીઠા સ્વાદ, તેજસ્વી પીળો રંગ અને પ્રોટીન સામગ્રી માટે જાણીતો છે. આને કારણે, તમે વિચારી શકો છો કે તે તમારા નાનાને વહેલામાં પરિચય આપવા માટે એક સંપૂર્ણ ખોરાક હોઈ શકે છે. જો કે, તમારા બાળકના આહારમાં મકાઈનો પરિચય આપતા પહેલા તેના તમામ સ્વાસ્થ્ય લાભો તેમજ તેની આડઅસર જાણવી શ્રેષ્ઠ છે. આ લેખમાં, અમે ચર્ચા કરીશું કે બાળકને મકાઈનો પરિચય આપતી વખતે કઈ કાળજી લેવાની જરૂર છે અને તમે તેને કઈ રીતે ખવડાવી શકો છો. વધુ જાણવા માટે આગળ વાંચો.


How to Give Corn to Babies - A Definitive Guide

Table of Contents

શું મકાઈ બાળકો માટે સલામત છે? | Is Corn Safe for Babies?

સૌપ્રથમ અને સૌથી અગત્યનું, મકાઈ તમારા બાળક માટે સલામત છે, પરંતુ તેને નક્કર ખોરાક સાથે પરિચય આપતી વખતે તમે તમારા બાળક માટે જે પ્રથમ આહારનું આયોજન કરો છો તેનો ભાગ ન બનાવો તે શ્રેષ્ઠ છે. મકાઈમાં સારી માત્રામાં પ્રોટીન અને કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ હોય છે, જે તેને મહાન ઉર્જાયુક્ત ખોરાક બનાવે છે, પરંતુ તેમાં અન્ય ઘણા પોષક તત્વોનો અભાવ હોય છે. ઉપરાંત, એલર્જીનું જોખમ રહેલું છે, અને તમારું બાળક પણ અપચોથી પીડાઈ શકે છે.


તે ચોક્કસ કારણ છે કે મોટા ભાગના માનવામાં આવતા મકાઈને બાળકના આહારમાંથી તે ઓછામાં ઓછું એક વર્ષનું ન થાય ત્યાં સુધી રોકવું જોઈએ. જો તમારા પરિવારમાં મકાઈની એલર્જીનો ઈતિહાસ હોય, તો તમારે તમારા બાળકને મકાઈ આપવાનું ટાળવું જોઈએ જ્યાં સુધી તમને સંપૂર્ણ ખાતરી ન હોય કે તે તેને ટકાવી શકે છે. ખરજવું જેવી ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓ માટે મકાઈ પણ મોટી ના-ના છે. એ હંમેશા ભલામણ કરવામાં આવે છે કે તમે ચોક્કસ ઉંમર પછી અને તબીબી પ્રેક્ટિશનરની સલાહ લીધા પછી જ તમારા બાળકના આહારમાં મકાઈનો સમાવેશ કરો.

મકાઈનું પોષણ મૂલ્ય | Nutritional Value of Corn

મકાઈમાં બી-વિટામિન્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે: થિયામીન, નિયાસિન, પેન્ટોથેનિક એસિડ (B5) અને ફોલેટ. તેમાં ડાયેટરી ફાઈબર, મિનરલ્સ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ મધ્યમ માત્રામાં હોય છે. નીચેનું કોષ્ટક મકાઈના 100 ગ્રામ (3.5oz) દીઠ તેના પોષક મૂલ્યો દર્શાવે છે.


Nutritional Value of Corn

Nutrients

Quantity

Energy

86 kcal

Carbohydrates

18.7g

Protein

3.27g

Fat

1.35g


Vitamins


Vitamin A

9 μg

lutein zeaxanthin

644 μg

Thiamine (B1)

0.155 mg

Riboflavin (B2)

0.055 mg

Niacin (B3)

1.77 mg

Pantothenic acid (B5)

0.717 mg

Vitamin B6

0.093 mg

Folate (B9)

42 μg

Vitamin C

6.8 mg


Minerals


Iron

0.52 mg

Magnesium

37 mg

Manganese

0.163mg

Phosphorus

89 mg

Potassium

270 mg

Zinc

0.46 mg


મકાઈના પ્રકાર | Types of Corn

જ્યારે તમારું બાળક મકાઈ લેવા માટે પૂરતું જૂનું હોય, ત્યારે તમારે જાણવાની જરૂર છે કે તેના માટે કયો મકાઈ સૌથી યોગ્ય છે. અહીં પાંચ પ્રકારના મકાઈનો ઝડપી સારાંશ છે જે તમને બજારમાં મળશે: ડેન્ટ, સ્વીટ, ફ્લિન્ટ, પોપકોર્ન અને લોટ.


અમે આગળ વધીએ તે પહેલાં, અમે તમને જાણવા માંગીએ છીએ કે મકાઈ અન્ય શાકભાજી, ફળો અને અનાજની જેમ આરોગ્યપ્રદ નથી. તેથી, જો તમે તેને તમારા બાળકના આહારનો ભાગ બનાવો છો, તો પણ તે અન્ય શાકભાજીનો વિકલ્પ નથી જે તમારા બાળકને વધુ પોષણ આપે છે.


મકાઈના વિવિધ પ્રકારો (Different Types of Corn):


  • ડેન્ટ: ફીલ્ડ કોર્ન તરીકે પણ ઓળખાય છે, ડેન્ટ મકાઈ પીળી અથવા સફેદ હોય છે. તેનો ઉપયોગ પશુધન ફીડ્સ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનોમાં થાય છે. તેને ડેન્ટ કોર્ન કહેવાનું કારણ એ છે કે કર્નલો સૂકાયા પછી ડેન્ટ્સ વિકસાવે છે.

  • સ્વીટ: સ્વીટ મકાઈનું નામ એટલા માટે રાખવામાં આવ્યું છે કારણ કે તેમાં અન્ય પ્રકારની મકાઈ કરતાં કુદરતી ખાંડનું પ્રમાણ વધારે છે. તે ખોરાકમાં ઉમેરવાને બદલે સીધું જ ખવાય છે. પશુધનના ખોરાક તરીકે ભાગ્યે જ ઉપયોગમાં લેવાય છે, સ્વીટ કોર્ન ચૂંટ્યા પછી તરત જ ખાવું જોઈએ.

  • ફ્લિન્ટ: ફ્લિન્ટ મકાઈ સખત બાહ્ય શેલ ધરાવે છે અને તે મધ્ય અને દક્ષિણ અમેરિકામાં ઉગાડવામાં આવે છે. તેની રંગબેરંગી કર્નલો આ પ્રકારની મકાઈને અન્ય મકાઈથી અલગ પાડે છે.

  • લોટ: લોટ મકાઈ એ મકાઈનો સૌથી જૂનો પ્રકાર છે અને તેનો ઉપયોગ લોટ બનાવવા માટે થાય છે. તે સામાન્ય રીતે સફેદ હોય છે, અને તેના કર્નલો નરમ અને સ્ટાર્ચથી ભરેલા હોય છે.

  • પોપકોર્ન: આ પ્રકાર અંદરથી નરમ અને સ્ટાર્ચયુક્ત હોય છે અને જ્યારે ગરમ થાય છે ત્યારે પોપ અપ થાય છે. કર્નલની અંદરનો ભેજ વરાળ તરીકે કાર્ય કરે છે જે તેને વિસ્ફોટનું કારણ બને છે. મકાઈના અન્ય પ્રકારો પણ પોપ કરી શકે છે પરંતુ પોપકોર્નની જેમ નથી, કારણ કે તેમાં સ્ટાર્ચ અને ભેજનું પ્રમાણ વધારે છે.

તમારા બાળકના આહારમાં મકાઈ કેવી રીતે અને ક્યારે દાખલ કરવી? | How and When to Introduce Corn Into Your Baby’s Diet?

આઠ મહિનાની ઉંમર પછી બાળકોને મકાઈ આપી શકાય છે. તે ઉંમર સુધીમાં, તેઓ પહેલેથી જ ઘન પદાર્થો સાથે પરિચય પામ્યા હશે. જો કે, એલર્જીનું જોખમ ઘટાડવા માટે, તમે બાળક એક વર્ષનું થાય ત્યાં સુધી રાહ જોઈ શકો છો. બાળકની પાચન પ્રણાલી સુધરે ત્યાં સુધી રાહ જોવી પણ વધુ સારું છે કારણ કે મકાઈ પચવામાં એકદમ મુશ્કેલ છે.


  • સોફ્ટ કોર્ન પ્યુરી બનાવો અને મિશ્રણ તમારા બાળકને ખવડાવો.

  • જ્યારે તમારું બાળક 2 વર્ષનું થઈ જાય, ત્યારે તમે તેને/તેણીને ક્રીમવાળી મકાઈ આપવાનું શરૂ કરી શકો છો.

  • જ્યારે તમારું બાળક ખોરાક ચાવી શકે છે, ત્યારે તમે તેને ખાવા માટે મકાઈના દાણા આપી શકો છો. ખાતરી કરો કે તમારું બાળક તેને યોગ્ય રીતે ચાવે છે.


જો તમારે બાળકોને મકાઈ અથવા પોષણયુક્ત ખોરાક આપવા વચ્ચે પસંદગી કરવી હોય, તો હંમેશા બાદમાં પસંદ કરો. મકાઈ સાથે ક્યારેય અવેજી ન કરો કારણ કે તે ઓછું પોષક મૂલ્ય ધરાવે છે. જ્યારે તમારું બાળક મોટું હોય ત્યારે તમે હંમેશા ફિંગર ફૂડ તરીકે મકાઈનો પરિચય આપી શકો છો.

તમારા બાળકના આહારમાં મકાઈનો પરિચય કરાવવા માટેની ટિપ્સ | Tips for Introducing Corn Into Your Baby’s Diet

  • તમારા બાળકને તેના પ્રથમ ખોરાકમાંથી એક તરીકે મકાઈ ન આપો. જ્યાં સુધી તમારું બાળક વિવિધ પ્રકારના ફળો અને શાકભાજીનો આનંદ માણે અને તેને આરામથી પચાવી શકે ત્યાં સુધી રાહ જુઓ.

  • મકાઈના કાન પસંદ કરો જે ચુસ્ત હોય. શુષ્ક છે તે ટાળો. ખાતરી કરો કે મકાઈના દાણા તેજસ્વી રંગના, ભરાવદાર અને ઇન્ડેન્ટેડ નથી.

  • પીળી અને સફેદ મકાઈ બંને સરખી જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. બજારમાં કેટલીક નવી જાતો છે જે લાંબા સમય સુધી મીઠી રહે છે, કારણ કે તેમાંની ખાંડ સ્ટાર્ચમાં પરિવર્તિત થવામાં વધુ સમય લે છે.

  • કર્નલ ગૂંગળામણનું મોટું જોખમ ઊભું કરી શકે છે, તેથી તમારું બાળક ઓછામાં ઓછું એક વર્ષનું ન થાય ત્યાં સુધી મકાઈ ખવડાવવાનું ટાળો.

  • તૈયાર મકાઈ તાજા મકાઈ કરતાં ઓછી પૌષ્ટિક હોય છે, જેમાં વધુ પ્રોટીન હોય છે. ખાતરી કરો કે તમે તૈયાર મકાઈના ઘટકોને કાળજીપૂર્વક તપાસો છો અને તેમાં ખાંડ અને મીઠું ઉમેરવાનું ટાળો છો.

  • મકાઈ ખરીદતાની સાથે જ તેને બગડતી અટકાવવા તૈયાર કરો અને ખાઓ.

  • તમારા બાળકને ક્રીમવાળા મકાઈથી શરૂ કરવાનો પ્રયાસ કરો કારણ કે તે પચવામાં સરળ છે. તમે ફૂડ પ્રોસેસરમાં કર્નલો પ્યુરી કરીને અને તમારી પસંદગીની સુસંગતતા મેળવવા માટે યોગ્ય માત્રામાં પાણીનો ઉપયોગ કરીને ક્રીમવાળી મકાઈ બનાવી શકો છો.


મકાઈ અન્ય શાકભાજી કે ફળો જેટલી પોષક ન હોવા છતાં, તેના કેટલાક ફાયદા છે. ચાલો તેમના પર એક નજર કરીએ.

તમારા બાળક માટે મકાઈના ફાયદા | Benefits of Corn for Your Baby

મકાઈ, જ્યારે મર્યાદિત અને મધ્યમ માત્રામાં રજૂ કરવામાં આવે, ત્યારે તે તમારા બાળક માટે નીચેની રીતે ફાયદાકારક બની શકે છે:


  • વજન વધારવું: 100 ગ્રામ મકાઈમાં લગભગ 350 કેલરી હોય છે - મહાન ઉર્જા ખોરાક. જો તમારું બાળક ઓછું વજન ધરાવતું હોય, તો મકાઈનો આહાર તેને અમુક કિલોગ્રામ વજન વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. સામાન્ય વજનવાળા બાળકને પણ તમે સ્તનપાન બંધ કર્યા પછી તરત જ તેના શરીરનું વજન જાળવી રાખવામાં મદદ કરવા માટે મકાઈ આપી શકાય છે.

  • શારીરિક વૃદ્ધિ અને વિકાસ: મકાઈ વિવિધ પ્રકારના ખનિજો અને વિટામિન્સથી સમૃદ્ધ છે જે તમારા બાળકના વિકાસ માટે જરૂરી છે. કર્નલો બી કોમ્પ્લેક્સમાં સમૃદ્ધ છે અને તેના નીચેના સ્વાસ્થ્ય લાભો છે:

  1. થાઇમિન ચેતા અને મગજના વિકાસને ટેકો આપે છે.

  2. નિઆસિન શર્કરા, પ્રોટીન અને ફેટી એસિડનું ચયાપચય સુધારે છે.

  3. ફોલેટ નવા કોષોના વિકાસમાં મદદ કરે છે.

  • રક્ત કોશિકાઓનું રક્ષણ કરે છે: મકાઈમાં રહેલા એન્ટીઑકિસડન્ટો (જે વિટામિન ઇના સ્વરૂપમાં હાજર છે) કોષોને નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટો શરીરમાં પેશીઓ અને ડીએનએના નુકસાનને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.

  • સારી આંખો અને ત્વચા: પીળી મકાઈમાં વિટામિન A ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે બીટા-કેરોટીનનો સ્ત્રોત છે, જે સારી દૃષ્ટિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. બીટા-કેરોટીન એ એન્ટીઑકિસડન્ટ પણ છે જે બાળકની ત્વચા માટે સારું છે.

  • સ્નાયુ અને ચેતા કાર્ય: મકાઈમાં ફોસ્ફરસ (જે હાડકાના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે), પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ (જે સ્નાયુ અને ચેતાના કાર્ય માટે જરૂરી છે) ધરાવે છે.

  • પાચન સુધારે છે: મકાઈમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે અને તે પાચનમાં મદદ કરે છે. જો તમારું બાળક કબજિયાતથી પીડાય છે, તો મકાઈના દાણા અને કોર્નફ્લોર સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે.


મકાઈની કેટલીક આડઅસર પણ હોય છે, જેમાંથી મોટા ભાગના વધુ પડતા સેવનને કારણે થાય છે. ચાલો જાણીએ કે તેઓ શું છે.

બાળકોમાં મકાઈની આડ અસરો | Side Effects of Corn in Babies

મકાઈમાં રહેલી કુદરતી શર્કરા ખૂબ જ ઝડપથી સ્ટાર્ચમાં ફેરવાઈ શકે છે અને તેથી તે બાળકો માટે ખૂબ આરોગ્યપ્રદ માનવામાં આવતી નથી. આ શર્કરા બાળકોમાં આડઅસર પણ કરે છે. અહીં તેમાંથી કેટલાક છે:


1. એલર્જી


મકાઈના દાણામાં રહેલા પ્રોટીનને કારણે એલર્જી પ્રગટ થાય છે. લિપિડ ટ્રાન્સફર પ્રોટીન (LPD) મકાઈની એલર્જી માટે જવાબદાર છે. એલપીડી મકાઈમાં પ્રક્રિયા કરીને તેને ગરમ કર્યા પછી પણ રહે છે. કર્નલોમાં રહેલ સ્ટોરેજ પ્રોટીન અને મકાઈના પરાગ પણ સંભવિત એલર્જન છે. મકાઈ અને મકાઈ આધારિત ઉત્પાદનો બંને ખરજવું અને એલર્જીક નાસિકા પ્રદાહ જેવી એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓને ઉત્તેજિત કરી શકે છે.


નીચે બજારમાં કેટલાક મુખ્ય મકાઈ-આધારિત ઉત્પાદનોની સૂચિ છે જે જો તમારા બાળકને મકાઈથી એલર્જી હોય તો એલર્જી પેદા કરી શકે છે.


  • કોર્નસ્ટાર્ચ

  • બેકિંગ પાવડર

  • મકાઈનું તેલ

  • કોર્નફ્લેક્સ

  • કોર્ન ટોર્ટિલાસ

  • પોપકોર્ન

  • વેનીલા અર્ક

  • કન્ફેક્શનર્સની ખાંડ

  • કોર્નમીલ

  • મન્નિટોલ

  • માર્જરિન

  • હોમની

  • લેક્ટિક એસિડ

  • ખાંડ ઊંધી કરો

  • કોર્ન સીરપ

  • કારામેલ

  • ડેક્સ્ટ્રિન

  • ડેક્સ્ટ્રોઝ

  • ફ્રુક્ટોઝ

  • માલ્ટોડેક્સ્ટ્રિન

  • સોર્બીટોલ


બાળકોમાં ધ્યાન રાખવા માટે અહીં મકાઈની એલર્જીના લક્ષણો છે:


  • ત્વચા પર ફોલ્લીઓ

  • અસ્થમા અથવા એનાફિલેક્સિસ

  • ભરાયેલા અથવા વહેતું નાક

  • છીંક

  • માથાનો દુખાવો

  • ઉબકા,

  • પેટમાં ખેંચાણ

  • ઉલટી,

  • અપચો,

  • ઝાડા

  • શિળસ


જો તમારું બાળક મકાઈની એલર્જીના લક્ષણો દર્શાવે છે, તો ગભરાશો નહીં. બાળકના આહારમાંથી મકાઈ અને મકાઈ આધારિત ઉત્પાદનોને પ્રતિબંધિત કરવાનું પ્રથમ અને સૌથી સ્પષ્ટ પગલું છે. સ્ટોરમાંથી ખરીદેલા ખોરાકમાં મકાઈના નિશાન હોઈ શકે છે તેથી ખાતરી કરો કે તમે તમારા બાળકને ફક્ત ઘરે બનાવેલો ખોરાક જ આપો છો. જો લક્ષણો ગંભીર હોય, તો તેને ડૉક્ટર પાસે લઈ જાઓ જે દવા આપી શકે.


2. અસહિષ્ણુતા


અસહિષ્ણુતા પાચન સમસ્યાઓથી ઉદ્ભવે છે અને તે એલર્જીથી અલગ છે. જો તમારા બાળકમાં નીચેના લક્ષણો હોય, તો તેનો અર્થ એવો થઈ શકે છે કે તે મકાઈ પ્રત્યે અસહિષ્ણુ છે.


  • પેટમાં દુખાવો

  • પેટનું ફૂલવું

  • ઝાડા

  • ગેસ


એલર્જીની સરખામણીમાં અસહિષ્ણુતા સરળતાથી મટાડી શકાય છે. ફક્ત તમારા બાળકના આહારમાં મકાઈનો સમાવેશ કરવાનું બંધ કરો અને તેને પુષ્કળ પાણી સાથે હળવા, આરોગ્યપ્રદ ફળો અને શાકભાજી ખવડાવો.


એકવાર તમે ખાતરીપૂર્વક જાણી લો કે તમારું બાળક મકાઈથી સારું છે અને તેના પ્રત્યે કોઈ એલર્જી કે અસહિષ્ણુતા નથી, તો તમે આગળ વધી શકો છો અને બજારમાંથી થોડી મકાઈ ખરીદી શકો છો. પરંતુ, જો તમે પ્રથમ વખત મકાઈ ખરીદો છો, તો તમારે તમારી મકાઈ કેવી રીતે પસંદ કરવી તે અહીં છે. નીચેના લેખમાં, અમે કેટલીક સ્વાદિષ્ટ મકાઈની વાનગીઓ પણ આપી છે જે તમે તમારા નાના માટે બનાવી શકો છો.

મકાઈ કેવી રીતે પસંદ કરવી અને સ્ટોર કરવી? | How to Select and Store Corn?

બજારમાં શ્રેષ્ઠ મકાઈ પસંદ કરવા માટે અહીં કેટલીક ટીપ્સ આપી છે:


  • તાજી મકાઈ પસંદ કરો અને તૈયાર નહીં, કારણ કે તાજી મકાઈ ખાવી એ તેનું સેવન કરવાની શ્રેષ્ઠ રીત છે.

  • મકાઈના દાણા ભરાવદાર અને ચમકદાર હોવા જોઈએ.

  • કુશ્કી મકાઈને ગરમીથી બચાવે છે તેથી મકાઈ ખરીદો જેમાં ભૂસી હજુ પણ જોડાયેલ હોય.

  • જો સુપરમાર્કેટ અથવા સ્ટોર પરવાનગી આપે છે, તો મકાઈમાંથી ફોતરાંની છાલ પાછી કાઢો અને દાણાની ગુણવત્તા અને ટીપ તપાસો.

  • ટેસેલ્સ (ટોચની નજીકના બ્રાઉન થ્રેડો) ચીકણા અને ચળકતા હોવા જોઈએ.

  • ઓર્ગેનિક મકાઈ ખરીદો જે નોન-જીએમઓ હોય.

  • તમે ફ્રોઝન મકાઈ પણ ખરીદી શકો છો.

  • ખાતરી કરો કે ભૂસી ચુસ્તપણે બંધ અને લીલા છે. સૂકી ભૂકી સૂચવે છે કે મકાઈ વાસી હોઈ શકે છે.

  • મકાઈને બંને હાથથી દબાવો જેથી તેની મક્કમતા અનુભવાય. પેઢી મકાઈ તાજી હોય છે અને તેમાં તંદુરસ્ત કર્નલો હોય છે.

  • મકાઈને સૂર્યપ્રકાશ અને ગરમીથી દૂર રાખવાની જરૂર છે કારણ કે તેમાં રહેલી શર્કરા સરળતાથી સ્ટાર્ચમાં રૂપાંતરિત થઈ શકે છે.

  • પ્રથમ ત્રણ દિવસમાં મકાઈનું સેવન કરો.

  • જો તમે તૈયાર મકાઈ ખરીદો છો, તો ઘટકોને ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક તપાસો કે ત્યાં કોઈ ખાંડ ઉમેરવામાં આવી નથી. તાજા મકાઈ કરતાં તૈયાર મકાઈ ઓછી પોષક હોય છે.

  • મકાઈને એર-ટાઈટ કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો અને ફ્રીજમાં મૂકો. 

તમારા બાળક માટે સ્વાદિષ્ટ મકાઈની વાનગીઓ | Delicious Corn Recipes for your Baby

મકાઈ એક બહુમુખી ઘટક છે જે વિવિધ રીતે પીરસી શકાય છે. તમારા બાળક માટે મીઠી મકાઈના સૂપથી લઈને મકાઈના પોર્રીજ સુધી, તેને તૈયાર કરવાની કેટલીક રીતો અહીં છે જેથી તમારું નાનું બાળક તેને ગળી જાય!


1. કોર્ન પ્યુરી રેસીપી (Corn Puree Recipe)


Corn Puree Recipe


તમારે શું જોઈએ છે:


  • મીઠી મકાઈનો એક કોબ

  • પાણી એક ચમચી

  • 1/2 કપ સ્તન દૂધ


બનાવવાની રીત:


  • કર્નલો પર છરી ચલાવો અને તેમને કોબ પરથી ઉતારો.

  • કર્નલોને ઉકળતા પાણીમાં નાખો અને જ્યાં સુધી તે નરમ ન થાય ત્યાં સુધી ઉકળવા દો.

  • પાણી અથવા સ્તન દૂધ ઉમેરો અને પ્યુરી બનાવો. વહેતી સુસંગતતાની પ્યુરી બનાવવા માટે જો જરૂરી હોય તો વધુ પાણી ઉમેરો.


2. સ્વીટ કોર્ન સૂપ રેસીપી (Sweet Corn Soup Recipe)


Sweet Corn Soup Recipe


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1/2 તાજી સ્વીટ કોર્ન કોબ

  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

  • 1 ટેબલસ્પૂન બારીક સમારેલા ગાજર

  • 1 ચમચી કઠોળ

  • 1 ચમચી બ્રોકોલી

  • 1 ચમચી વસંત ડુંગળી


બનાવવાની રીત:


  • મકાઈના કોબને રાંધો અને દાણા ઠંડા થઈ જાય પછી તેને ઉતારી લો.

  • અન્ય શાકભાજીને ભારે તળિયાવાળા તપેલામાં રાંધો.

  • શાકભાજી અને મકાઈને પ્યુરી કરો.

  • પ્યુરીના મિશ્રણને ઉકાળો.

  • જરૂર મુજબ મીઠું અને પાણી ઉમેરો

  • જ્યારે તે ઓરડાના તાપમાને ઠંડુ થાય ત્યારે તમારા બાળકને આ સૂપ ખવડાવો.


3. કોળુ અને કોર્નમીલ પોર્રીજ રેસીપી (Pumpkin and Cornmeal Porridge Recipe)


Pumpkin and Cornmeal Porridge Recipe


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 કપ પાણી

  • 1 કપ દૂધ

  • 1 કપ શુદ્ધ કોળું

  • જરૂર મુજબ પાણી

  • 1 ચમચી પીળી કોર્નમીલ

  • એક ચમચી બ્રાઉન સુગર

  • ½ ચમચી પીસેલું આદુ (વૈકલ્પિક)

  • મીઠું એક ચપટી


બનાવવાની રીત:


  • કોળાને થોડા પાણીમાં ઉકાળો.

  • કોળામાં દૂધ ઉમેરો અને તેને એક મિનિટ માટે ઉકળવા દો.

  • જરૂર મુજબ પૂરતું પાણી ઉમેરો.

  • બીજા બાઉલમાં કોર્નમીલને પાણીમાં મિક્સ કરો. ખાતરી કરો કે ત્યાં કોઈ ગઠ્ઠો નથી.

  • પેનમાં મિશ્રણમાં મકાઈની પેસ્ટ અને ખાંડ ઉમેરો, તેને ગરમ કરો અને તે ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી હલાવો.

  • આદુ અને મીઠું ઉમેરો

  • તેને 3-5 મિનિટ સુધી ચડવા દો.

  • તમારા બાળકને ખવડાવતા પહેલા પોર્રીજને ઠંડુ કરો.


4. ગાજર, બટેટા અને સ્વીટ કોર્ન પ્યુરી રેસીપી (Carrot, Potato and Sweet Corn Puree Recipe)


Carrot, Potato and Sweet Corn Puree Recipe


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ગાજર

  • 1 બટેટા

  • 1 ચમચી લીલા વટાણા

  • 2 ચમચી સ્વીટ કોર્ન દાણા

  • 4 ચમચી પાણી

  • 1 ચમચી ઓલિવ તેલ


બનાવવાની રીત:


  • એક પેનમાં થોડું તેલ ગરમ કરો અને બારીક સમારેલા ગાજરને નરમ થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.

  • બટેટા, વટાણા, સ્વીટ કોર્ન અને પાણી ઉમેરો.

  • મિશ્રણને ઉકળવા દો અને 15 મિનિટ સુધી ઉકળવા દો.

  • તેને ઠંડુ થવા દો અને પ્યુરી બનાવો.


5. મકાઈ અને કોબીજ પ્યુરી રેસીપી (Corn and Cauliflower Puree Recipe)


Corn and Cauliflower Puree Recipe


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 કપ સમારેલી કોબીજ

  • 1 કપ દહીં

  • 2 કપ મકાઈના દાણા

  • મરી (વૈકલ્પિક)

  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું


બનાવવાની રીત:


  • મકાઈને પકાવો અને કોબીજને બાફી લો.

  • બ્લેન્ડર અથવા ફૂડ પ્રોસેસર બંનેમાં પ્યુરી કરો.

  • સ્વાદ માટે દહીં, મીઠું અને મરી મિક્સ કરો.


6. કોર્ન પેનકેક-1 વર્ષથી વધુ ઉંમરના બાળક માટે (Corn Pancakes)


Corn Pancakes

તમારે શું જોઈએ છે:


  • 2-3 ચમચી દૂધ

  • 1 કપ સ્વીટકોર્ન દાણા

  • 1 કપ બહુહેતુક લોટ

  • વનસ્પતિ તેલ

  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

  • 1 ચમચી મરચું પાવડર (વૈકલ્પિક)


બનાવવાની રીત:


  • સ્મૂધ બેટર બનાવવા માટે લોટ અને દૂધ મિક્સ કરો.

  • મસાલા અને મકાઈના દાણા ઉમેરો.

  • ફ્રાઈંગ પેનમાં એક ચમચી વનસ્પતિ તેલ મૂકો અને તેના પર સખત મારપીટના નાના ભાગો ફેલાવો.

  • રસોઈ કરતી વખતે તેમને સહેજ દબાવો.

  • બંને બાજુ રાંધવા માટે તેમને ફ્લિપ કરો.

  • તમે પૅનકૅક્સને થોડું મધ ખવડાવી શકો છો.


7. મકાઈ, સફરજન અને શક્કરીયાની પ્યુરી રેસીપી (Maize, Apple and Sweet Potato Puree Recipe)


Maize, Apple and Sweet Potato Puree Recipe


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 છાલવાળા સફરજન

  • 1 શક્કરીયા

  • 2 કપ મકાઈના દાણા

  • 2 થી 3 ચમચી સ્તન દૂધ


બનાવવાની રીત:


  • મકાઈને રાંધો, સફરજન અને શક્કરિયાને વરાળથી પકાવો અને એકસાથે પ્યુરી કરો.

  • સુસંગતતા પાતળી કરવા માટે થોડું સ્તન દૂધ ઉમેરો.


8. મકાઈના લોટના કટલેટ-1 વર્ષથી વધુ ઉંમરના બાળક માટે (Corn Flour Cutlets)


Corn Flour Cutlets


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 2 ટેબલસ્પૂન કોર્નફ્લોર

  • 1 બાફેલું બટેટા

  • 1 ચમચી લીંબુનો રસ

  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

  • મરી (વૈકલ્પિક)

  • તળવા માટે તેલ


બનાવવાની રીત:


  • બાફેલા બટેટાને મેશ કરો.

  • કોર્નફ્લોર, મીઠું, લીંબુનો રસ મિક્સ કરો અને તેમાં થોડી મરી ઉમેરો.

  • તમારી આંગળીઓનો ઉપયોગ કરીને નાના સપાટ કટલેટ બનાવો.

  • કટલેટને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તેલમાં તળી લો.

  • તમારા બાળકને જ્યારે તે સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને ખવડાવો.


9. મકાઈ અને એવોકાડો મેશ (Corn and Avocado Mash)


Corn and Avocado Mash

તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 પાકો એવોકાડો

  • 1/2 કપ રાંધેલા મકાઈના દાણા

  • એક ચપટી મીઠું (વૈકલ્પિક)

  • પાતળી સુસંગતતા માટે સ્તન દૂધ અથવા પાણી


બનાવવાની રીત:


  • એક બાઉલમાં પાકેલા એવોકાડોને સ્મૂધ થાય ત્યાં સુધી મેશ કરો.

  • છૂંદેલા એવોકાડોમાં રાંધેલા મકાઈના દાણા ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.

  • જો જરૂરી હોય તો, સ્વાદ માટે એક ચપટી મીઠું ઉમેરો.

  • ઇચ્છિત સુસંગતતા પ્રાપ્ત કરવા માટે ધીમે ધીમે સ્તન દૂધ અથવા પાણી ઉમેરો, ખાતરી કરો કે તે તમારા બાળકની ઉંમર અને ખોરાકની પસંદગીઓ માટે યોગ્ય છે.

  • ઓરડાના તાપમાને તમારા બાળકને મકાઈ અને એવોકાડો મેશ સર્વ કરો.


આ સરળ વાનગીઓ તમને તમારા બાળકના આહારમાં વિવિધતા ઉમેરવામાં મદદ કરશે. જો તમારી પાસે હજુ પણ કેટલાક પ્રશ્નો હોય, તો તમારે ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અથવા બાળરોગ ચિકિત્સક સાથે તપાસ કરતા પહેલા નીચે આપેલા FAQ નો સંદર્ભ લેવો આવશ્યક છે.


જો તમે bestgujarati.in (વેબસાઇટ) દ્વારા સંતુષ્ટ છો, તો કૃપા કરીને વધુ લોકોને શેર કરો અને લાઇક કરો (આભાર).

મહત્વપૂર્ણ લિંક | Important Links

Join WhatsApp Channel

Click Here

Join Telegram Channel

Click Here

Join YouTube Channel

Click Here



તો મિત્રો, તમને How to Give Corn to Babies - A Definitive Guide in Gujarati વિશેની આ માહિતી કેવી લાગી, અમને કોમેન્ટ બોક્સમાં જણાવવાનું ભૂલશો નહીં.


મિત્રો, જો તમને આ આર્ટીકલ પસંદ આવ્યો હોય તો લાઈક અને કોમેન્ટ કરો અને મિત્રો સાથે શેર પણ કરો. Best Gujarati હવે આપના સોશ્યિલ મીડિયા પર પણ ઉપલબ્ધ છે. અમને Facebook | Instagram | Twitter | YouTube | WhatsApp | Telegram પર ફોલો કરો.

વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો

1. શું તમારું બાળક કબજિયાત મટાડવા માટે કોર્ન (કરો) શરબત પી શકે છે?

કરો કોર્ન સીરપ કબજિયાત મટાડતું નથી. તે જરૂરી રાસાયણિક માળખું ધરાવતું નથી જે આંતરડામાં પ્રવાહીને મંજૂરી આપે છે અને સ્ટૂલને ઢીલું કરે છે. તે સામાન્ય ઘરગથ્થુ ઉપચાર હતો પરંતુ તે અસરકારક નથી.


2. શું તમે તમારા બાળકને કોર્નસ્ટાર્ચ આપી શકો છો?

જે બાળકોને દાંતનો વિકાસ થવાનો બાકી છે તેમને મકાઈનો સ્ટાર્ચ જેવો સ્ટાર્ચયુક્ત ખોરાક ન આપવો જોઈએ. તે સામાન્ય રીતે આપવામાં આવે છે કારણ કે તે સરળતાથી ગળી શકાય છે. જો કે, ગળી જવાથી ખોરાકને યોગ્ય રીતે લાળ ન થવાનું જોખમ રહેલું છે, જે બાળકના પાચનમાં દખલ કરી શકે છે.


3. શું મકાઈના પફ મારા બાળક માટે આદર્શ આંગળીનો ખોરાક છે?

ફળો અને શાકભાજીના નાસ્તા મકાઈના પફ કરતાં વધુ પૌષ્ટિક હોય છે.


4. શું મકાઈના લોટનો ઉપયોગ બાળકના ફોલ્લીઓ માટે થાય છે?

પ્રથમ, બાળકને કયા પ્રકારના ફોલ્લીઓ છે તે નક્કી કરો. મકાઈનો લોટ ફૂગ વગરના ફોલ્લીઓને શાંત કરી શકે છે પરંતુ જો ફૂગના ફોલ્લીઓ પર લાગુ કરવામાં આવે તો ફૂગ વધવા માટે મદદ કરે છે.


5. શું તમે ડાયપર ફોલ્લીઓની સારવાર માટે કોર્નસ્ટાર્ચનો ઉપયોગ કરી શકો છો?

કોર્નસ્ટાર્ચ બેક્ટેરિયાના વિકાસને ટેકો આપે છે, તેથી ડાયપર ફોલ્લીઓની સારવાર માટે તેનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળો. તેના બદલે, તમે બેબી પાવડરનો ઉપયોગ કરી શકો છો.


મકાઈના વિવિધ સ્વાસ્થ્ય લાભો છે, પરંતુ તેને યોગ્ય સમયે, યોગ્ય સ્વરૂપમાં અને યોગ્ય માત્રામાં તમારા બાળકના આહારમાં દાખલ કરવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે જેથી તમારે કોઈપણ પ્રતિકૂળ અસરો વિશે ચિંતા ન કરવી પડે.




Best Gujarati

અમારી bestgujarati.in વેબસાઈટ પર તમને તમામ પ્રકારની માહિતી ગુજરાતી ભાષામાં મળશે.

Post a Comment

Previous Post Next Post

Latest Post

Random Post