બાળકને ઇંડા ક્યારે અને કેવી રીતે ખવડાવવા? | When & How to Introduce Eggs To Baby?

When & How to Introduce Eggs To Baby: કેટલીકવાર સુપરફૂડ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, ઘણા લોકો ઇંડાને પ્રોટીનનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માને છે. તે એવા ખોરાકમાંથી એક છે જે નવજાત શિશુના માતા-પિતા હંમેશા બાળકના આહારમાં દાખલ કરવા અંગે શંકાસ્પદ રહ્યા છે. પરંતુ ઈંડામાં એવા પોષક તત્વો હોય છે જે તમારા બાળકના વિકાસ માટે અભિન્ન છે. તેથી, જો તમે એવા માતાપિતામાંના એક છો કે જેઓ વિચારી રહ્યાં છે કે શું તમારે તમારા બાળકના આહારમાં ઈંડાનો સમાવેશ કરવો જોઈએ અને આમ કરતી વખતે તમારે કઈ કાળજી લેવી જોઈએ, તો આ લેખ તમારા માટે છે. તમારા બાળકના આહારમાં ક્યારે અને કેવી રીતે ઈંડાનો સમાવેશ કરવો તે અંગેની વિગતવાર માહિતી પર એક નજર કરીએ.


When & How to Introduce Eggs To Baby

Table of Contents

બાળકો ક્યારે ઈંડા ખાઈ શકે છે? | When Can Babies Eat Eggs?

તાજેતરના અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે આઠ મહિનાના નાના બાળકોના આહારમાં ઈંડાની જરદીનો સલામત રીતે સમાવેશ કરી શકાય છે, જોકે ઈંડાની સફેદી માત્ર બાર મહિના પછી જ દાખલ કરવી જોઈએ. વિશ્વના કેટલાક ભાગોમાં, જ્યારે બાળકો છ મહિનાના થાય છે ત્યારે તેમને ઇંડાથી પરિચય આપવામાં આવે છે. આ તેમને આ સુપરફૂડ પ્રત્યે એલર્જી વિકસાવવાથી રોકવા માટે છે. જો કે, અમે ભલામણ કરીશું કે તમે બાળરોગ ચિકિત્સક સાથે તપાસ કરો કે બાળકને ઇંડા ક્યારે રજૂ કરવા.

ઇંડાનું પોષણ મૂલ્ય | Nutritional Value of Eggs

માનવ દૂધ પછી માત્ર ઈંડું શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાયુક્ત પ્રોટીનનો મુખ્ય સ્ત્રોત નથી, પરંતુ એક ઈંડામાં તાંબુ, જસત, સેલેનિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, કોલેસ્ટ્રોલ, ચરબી, ફેટી એસિડ્સ અને વિટામિન ડી, બી12 જેવા વિટામિન જેવા તેર આવશ્યક ખનિજો પણ હોય છે. , ઇ, કોલિન અને ફોલેટ. આ તમામ પોષક તત્વો બાળકોના વિકાસ અને સુખાકારી માટે જરૂરી છે. નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં 1 ઈંડામાં જોવા મળતા પોષક તત્વોના મૂલ્યો છે (સર્વિંગ સાઈઝ 50 ગ્રામ):


Nutritional Value of Eggs

પોષક તત્વો

રકમ

કેલરી

68

કુલ ચરબી

4.5 ગ્રામ

સંતૃપ્ત ચરબી

1.5 ગ્રામ

ટ્રાન્સ ફેટ

0g

કોલેસ્ટ્રોલ

183mg

સોડિયમ

61.5mg

કુલ કાર્બોહાઇડ્રેટ

0mg

ડાયેટરી ફાઇબર

0g

કુલ ખાંડ

0g

પ્રોટીન

6.6g

વિટામિન D

0.43mcg

કેલ્શિયમ

25mg

આયર્ન

0.9mg

પોટેશિયમ

69mg


તમે પહેલા ઈંડાની જરદી અને પછી ઈંડાનો સફેદ ભાગ ખવડાવશો, તેથી તેના પોષક મૂલ્યોને અલગથી સમજવા ઈંડાના આ બે ઘટકોની ઝડપથી સરખામણી કરીએ.

ઈંડાની જરદી અને ઈંડાના સફેદ ભાગની સરખામણી

જ્યારે ઈંડાની જરદી અને ઈંડાની સફેદી બંને પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર હોય છે, ત્યારે ઈંડાની સફેદીમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને ચરબી હોતી નથી. આ ઉપરાંત ઈંડામાં મળતા તમામ પોષક તત્વોમાંથી અડધાથી વધુ ઈંડાની સફેદીમાં હોય છે. જો કે, તે એલર્જી પેદા કરવા માટે જાણીતું છે, અને તેથી, શરૂઆતમાં માત્ર ઇંડા જરદી દાખલ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.


ચાલો ઈંડાની જરદી અને ઈંડાની સફેદી પર નજીકથી નજર કરીએ.


Egg White:

ઉપર જણાવ્યા મુજબ, ઈંડાની સફેદીમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને ચરબી હોતી નથી ઉપરાંત એક ઈંડામાં મળતા તમામ પોષક તત્વોમાંથી અડધાથી વધુ હોય છે. ઈંડાની સફેદીમાં લગભગ ચાર ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે.


Egg Yolk:

ઈંડાની જરદીમાં ચરબી, સંતૃપ્ત ચરબી અને કોલેસ્ટ્રોલ હોય છે. આ માતાપિતાને ચિંતા કરી શકે છે; જો કે, એક નિર્ણાયક તથ્ય કે જેને ઘણીવાર અવગણવામાં આવે છે તે એ છે કે આ પોષક તત્વોની સાથે, જરદીમાં આવશ્યક ફેટી એસિડ્સ, ચરબીમાં દ્રાવ્ય વિટામિન્સ પણ હોય છે અને તેમાં આયર્ન અને કેલ્શિયમ પણ વધુ હોય છે; જે તમામ બાળકના વિકાસ માટે જરૂરી છે. ઉપરાંત, ઇંડાની જરદી બાળકોમાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓનું કારણ નથી. તેથી, બાળકોને નક્કર ખોરાક પર દૂધ છોડાવતી વખતે તેઓને ખૂબ ભલામણ કરવામાં આવે છે.


હવે, ઈંડાના સ્વાસ્થ્ય લાભો પર એક નજર કરીએ.

બાળકો માટે ઇંડાના ફાયદા | Benefits of Eggs for Babies

ઇંડામાં ખનિજો, વિટામિન્સ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પણ ભરપૂર હોય છે જે બાળકોના વિકાસ અને વૃદ્ધિ માટે ફાયદાકારક હોય છે. તમારા બાળકને ઈંડા ખવડાવવાના કેટલાક ફાયદા અહીં છે:


1. પાચન અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ

ઈંડામાં કેલ્શિયમ, સેલેનિયમ અને ઝિંક જેવા ખનિજ તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આમ, તેઓ મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ બનાવવામાં મદદ કરે છે. શિશુઓમાં નવા કોષોનું ઉત્પાદન નોંધપાત્ર છે, અને ઇંડા ફોલેટથી સમૃદ્ધ છે, કોષોના પુનર્જીવનમાં મદદ કરે છે અને મદદ કરે છે. ઈંડાની સફેદી શરીરમાં યોગ્ય સોડિયમ અને પોટેશિયમનું પ્રમાણ જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. સૌથી અગત્યનું, ઇંડા, ખાસ કરીને જરદી, શિશુઓ માટે ખાવા અને પચવામાં સરળ છે. કૃપા કરીને યાદ રાખો કે ઈંડાનો સફેદ ભાગ એક વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોને આપવો જોઈએ નહીં.


2. મગજનો વિકાસ

ઈંડાની જરદીમાં કોલિન અને કોલેસ્ટ્રોલ હોય છે જે શિશુમાં મગજના વિકાસ સાથે સંકળાયેલા છે. કોલેસ્ટ્રોલ ચરબીના પાચનમાં મદદ કરે છે અને હોર્મોન્સ ઉત્પન્ન કરવામાં પણ મદદ કરે છે કારણ કે હોર્મોન ઉત્પન્ન કરતી ગ્રંથીઓ તેનો ઉપયોગ કરે છે અને આપણા શરીરમાં જોવા મળતા વિવિધ હોર્મોન્સ ઉત્પન્ન કરે છે. ચોલિન કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર અને નર્વસ સિસ્ટમ્સની યોગ્ય કામગીરીમાં મદદ કરે છે.


3. યકૃત કાર્ય

ઇંડામાં સલ્ફરનું પ્રમાણ કેરાટિન અને કોલેજનના ઉત્પાદનમાં મદદ કરે છે ઉપરાંત વિટામીન B12ને શોષવામાં મદદ કરે છે, જે લીવરની યોગ્ય કામગીરી માટે નિર્ણાયક છે.


4. આંખ આરોગ્ય

લ્યુટીન અને ઝેક્સાન્થિન જેવા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ પણ ઈંડામાં જોવા મળે છે. લ્યુટીન હાનિકારક ખરાબ લાઇટ્સ અને અલ્ટ્રાવાયોલેટ લાઇટથી થતા નુકસાનથી આંખોનું રક્ષણ કરે છે. બંને એન્ટીઑકિસડન્ટ દ્રષ્ટિની ખોટ અટકાવવા માટે નિર્ણાયક છે, અને બંને ઇંડા જરદીમાં જોવા મળે છે.


તેથી, હવે જ્યારે તમે ઇંડાના સ્વાસ્થ્ય લાભો જાણો છો, તો તમે કદાચ આશ્ચર્ય પામી રહ્યા છો કે તમે તેને કેવી રીતે ખરીદશો. ઇંડા પસંદ કરતી વખતે અને સંગ્રહ કરતી વખતે તમારે અહીં કેટલાક મુદ્દાઓ યાદ રાખવા જોઈએ.

બાળકો માટે ઇંડાના જોખમો | Risks of Eggs for Babies

ઈંડાની સફેદીમાં રહેલું પ્રોટીન બાળકોમાં કેટલીક સંભવિત એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ તરફ દોરી શકે છે. બીજી બાજુ, તે ખૂબ જ દુર્લભ છે કે ઇંડા જરદી ખાવાથી કોઈપણ એલર્જી થઈ શકે છે. તેથી, જ્યારે પણ તમે ઈંડાને તેમના આહારમાં દાખલ કરો ત્યારે તમારા બાળકમાં એલર્જીના ચિહ્નો જોવાનું ધ્યાન રાખો. જો તમને એલર્જીના કોઈ ચિહ્નો દેખાય, તો તમારા બાળકના ડૉક્ટરની સલાહ લો.

ઇંડા કેવી રીતે પસંદ કરવા? | How to Select Eggs?

તાજા ઈંડાં પસંદ કરવા માટે ઉપર જણાવેલ બિંદુનો ઉપયોગ કરવા સિવાય, તમે ઈંડાં તાજા છે કે નહીં તે જાણવા માટે આ ટેસ્ટ પણ અજમાવી શકો છો. એક બાઉલ પાણી લો અને તેમાં હળવા હાથે ઈંડું નાખો. તાજા ઈંડા ડૂબી જશે જ્યારે વાસી નહીં કારણ કે ઈંડામાં એર પોકેટ હોય છે અને જેમ જેમ ઈંડાં મોટા થાય છે તેમ તેમ હવાનું પોકેટ વધે છે, જેનાથી તેઓ તરતા રહે છે.

ઇંડા કેવી રીતે સંગ્રહિત કરવા? | How to Store Eggs?

બાળકો એક જ દિવસમાં ખરીદેલા તમામ ઈંડાનું સેવન કરી શકતા નથી. તેથી, તે મહત્વપૂર્ણ છે કે જ્યાં સુધી તમારું બાળક તેનું સેવન ન કરી શકે ત્યાં સુધી ઇંડાને તાજા રાખવા માટે યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત કરવામાં આવે. તમારા ઈંડાનો વપરાશ થાય ત્યાં સુધી તેને તાજા રાખવા માટે તમે તેને કેવી રીતે સંગ્રહિત કરી શકો છો તે અહીં છે.


ઉલ્લેખિત સમાપ્તિ તારીખ પહેલાં અથવા ખરીદીના સાત દિવસની અંદર ઇંડાનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો.

તમારે પ્રથમ વખત તમારા બાળકને ઇંડા કેવી રીતે રજૂ કરવી જોઈએ?

બાળકને ઈંડું કેવી રીતે આપવું તે અંગે આશ્ચર્ય થાય છે? જો તમે તમારા બાળકને ઈંડાનો પરિચય કરાવતા હોવ તો અહીં તમારા માટે કેટલીક ટિપ્સ આપવામાં આવી છે.


  • ઈંડાની જરદીની પ્યુરી તરીકે: સખત બાફેલા ઈંડામાંથી જરદી કાઢીને તેમાં બ્રેસ્ટ મિલ્ક અથવા ફોર્મ્યુલા મિલ્ક ઉમેરો. બધું મિક્સ કરો અને સર્વ કરો.

  • ઈંડાની જરદી ઓમેલેટ તરીકે: એક પેન ગરમ કરો અને થોડું તેલ ઉમેરો. કાચા ઇંડામાંથી જરદીને અલગ કરો અને તેને હરાવ્યું. તેને તવા પર ફેલાવો અને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી પકાવો.

  • શાકભાજી સાથે ઈંડાનો સૂપ: એકવાર તમારું બાળક ઈંડાની જરદી ખાઈ લે, પછી સૂપ બનાવવા માટે તેમાં શુદ્ધ ફળો અને શાકભાજી ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરો.

  • અનાજ અને અનાજ સાથે ઇંડા જરદી: તમારા બાળક માટે ઇંડા અને ઓટ્સ પેનકેક અથવા ઇંડા ભાત જેવી સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ બનાવવા માટે, અનાજ, અનાજ અને અન્ય ખોરાકમાં ઇંડા જરદી ઉમેરો.

બાળકો માટે ઇંડા રાંધવા માટેની ટિપ્સ | Tips for Cooking Eggs for Baby

એકવાર તમારું બાળક એક વર્ષનું થઈ જાય, તે પછી તે આખા ઈંડાં કાં તો બાફેલા, તળેલા અથવા સ્ક્રેમ્બલ કરી શકે છે. તમે ઇંડાને બાળકના આહારમાં કસ્ટર્ડ, ઓટ્સ, છૂંદેલા બટાકા વગેરે જેવી વાનગીઓમાં એક ઘટક તરીકે ઉમેરીને પણ ઉમેરી શકો છો. ધ્યાન રાખો કે કાચા ઈંડા ધરાવતા ખાદ્ય ઉત્પાદનો જેમ કે મેયોનેઝ, હોમમેઇડ આઈસ્ક્રીમ અથવા બેકડ વસ્તુઓને ખવડાવવી જોઈએ નહીં. બાળકો કારણ કે તેમની પાચન તંત્ર હજુ પણ વિકાસશીલ છે. જ્યારે તમારા બાળક માટે ઇંડા રાંધવાની વાત આવે છે, ત્યારે અહીં કેટલીક બાબતો છે જે તમારે ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ:


Tips for Cooking Eggs for Baby

  • બાળકને ઈંડાની જરદીના કુદરતી સ્વાદથી ટેવાઈ જવાનો સમય આપો. નાની શરૂઆત કરો અને ધીમે ધીમે આગળ વધો.

  • તમારું બાળક જે લઈ શકે તે જ ખવડાવો. બળજબરીથી ખવડાવશો નહીં.

  • જો બાળક એક વર્ષથી નાની ઉંમરનું હોય તો જરદીમાં ખાંડ કે મીઠું નાખશો નહીં.

  • અડધા બાફેલા ઈંડામાં પેથોજેન્સ હોઈ શકે છે, જેનો તમારા બાળકની રોગપ્રતિકારક શક્તિ પ્રતિકાર કરી શકતી નથી કારણ કે તે સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત નથી. તેથી, તમારે તમારા બાળકને ફક્ત સખત બાફેલા ઇંડા જ ખવડાવવા જોઈએ.


અમે આશા રાખીએ છીએ કે ઈંડા વિશે તમારા સામાન્ય પ્રશ્નો અને તેને તમારા બાળકને કેવી રીતે ખવડાવવું તે સંબોધવામાં આવ્યું છે. હવે કેટલીક વાનગીઓ અજમાવવા વિશે કેવું? અહીં કેટલીક સ્વાદિષ્ટ ઈંડાની વાનગીઓ છે જે તમે તમારા બાળક માટે બનાવી શકો છો અને તેને તંદુરસ્ત અને મજબૂત વૃદ્ધિ માટે જરૂરી પોષણ પ્રદાન કરી શકો છો.

તમારા બાળક માટે સ્વાદિષ્ટ ઈંડાની વાનગીઓ | Delicious Egg Recipes for Your Baby

નીચે ઈંડાની કેટલીક વાનગીઓ આપવામાં આવી છે જે રાંધવામાં સરળ છે અને તમારા નાનાને ખવડાવવા માટે યોગ્ય છે.


1. બાફેલા ઈંડા (Boiled Eggs)


ઉપર સૂચવ્યા મુજબ, એક વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના બાળકોને બાફેલા ઈંડા પીરસી શકાય છે. બાળકને સ્વાદની ટેવ પાડવા માટે મીઠું અથવા ખાંડ ઉમેર્યા વિના બાળકોને બાફેલા ઇંડા સર્વ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે. પરંતુ, જો બાળકને તે બિલકુલ ગમતું નથી, તો તમે સ્વાદ માટે એક ચપટી મીઠું ઉમેરી શકો છો. તમે તમારા બાળકને ફક્ત જરદી ખવડાવવાનું પણ પસંદ કરી શકો છો. 


સામાન્ય રીતે, લોકો ઇંડાને દસ મિનિટ કે તેથી વધુ સમય સુધી સતત ઉકાળે છે, જે ઇંડાને ખરાબ સ્વાદ અને રચના સાથે સફેદ બનાવે છે અને તેને ચાવવાનું સરળ નથી. સખત બોઇલ ઇંડા રાંધવાની અહીં એક સારી રીત છે:


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ઈંડું

  • 2 થી 3 કપ પાણી


પદ્ધતિ:


ઇંડાને પાણીથી ભરેલા પેનમાં મૂકો અને તેને 8 થી 10 મિનિટ સુધી ઉકાળો. ઈંડાની છાલ કાઢી, નાના ટુકડા કરી સર્વ કરો.


2. સ્ક્રેમ્બલ્ડ ઇંડા (Scrambled Eggs)


તમારા બાળક માટે સ્ક્રેમ્બલ્ડ ઇંડા બનાવવા માટે આ પગલાં અનુસરો. તમે એક વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે આ રેસીપી છોડવાનું પસંદ કરી શકો છો, અથવા જો તમે તેમના ખોરાકમાં તેલ દાખલ કર્યું નથી. સ્ક્રેમ્બલ્ડ ઇંડા બાળક માટે થોડા ભારે હોઈ શકે છે, તેથી જ્યારે તમે આ વાનગી તમારા નાનાને ખવડાવો ત્યારે આસાનીથી જાઓ.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ઈંડું

  • 1 ટીસ્પૂન તેલ/માખણ

  • મીઠું એક ચપટી

  • એક ચપટી મરી (વૈકલ્પિક)


પદ્ધતિ:


  • એક નાની બાઉલમાં ઇંડા અને ખાલી સામગ્રીને તોડો.

  • જરદીને તોડવા માટે કાંટો અથવા ઝટકવું વડે ઇંડાને હળવાશથી હરાવો અને સફેદ સાથે આંશિક રીતે ભળી દો.

  • મધ્યમ તાપ પર એક નાની ફ્રાઈંગ પાન મૂકો.

  • જ્યારે તપેલી ગરમ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં એક ચમચી તેલ/માખણ ઉમેરો અને સહેજ પીટેલા ઈંડાને પેનમાં નાખો.

  • જ્યાં સુધી તે રાંધવામાં ન આવે અથવા જ્યાં સુધી તે મજબૂત ન થાય ત્યાં સુધી ચમચી વડે હલકું હલાવો અને સ્ક્રેબલ કરો.

  • એક ચપટી મીઠું અને કાળા મરી સાથે સર્વ કરો.


3. શાકભાજી સાથે ઇંડા ચોખા (3. Egg Rice With Vegetables)


આ રેસીપી મોટા બાળકો માટે છે જેઓ મસાલાની સંખ્યામાં થોડો ફેરફાર સાથે સામાન્ય પુખ્ત ખોરાક ખાય છે. અહીં તમે બાળકો માટે ઇંડા ચોખા કેવી રીતે બનાવી શકો છો તે અહીં છે.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 કપ રાંધેલા ચોખા

  • 1 સખત બાફેલું ઇંડા, પાસાદાર ભાત

  • ¼ કપ રાંધેલા શાકભાજી (ગાજર, બ્રોકોલી, ફ્રેન્ચ બીન્સ, વગેરે)

  • 1 ટીસ્પૂન તેલ/માખણ

  • જરૂર મુજબ મીઠું


પદ્ધતિ:


  • એક પેનમાં થોડું તેલ/માખણ ગરમ કરો.

  • રાંધેલા શાકભાજીને ફેંકી દો.

  • રાંધેલા ચોખા, સમારેલા સખત બાફેલા ઈંડા ઉમેરો અને મિક્સ કરો.

  • જરૂર લાગે તો મીઠું ઉમેરો.


4. ઇંડા ઓમેલેટ (Egg Omelette)


તમારા બાળકો માટે ઇંડા રાંધવાની આ બીજી સરળ રીત છે. ઈંડાની ઓમેલેટ તમામ પ્રકારની બ્રેડ સાથે અથવા ફક્ત પોતાની જાતે ખાઈ શકાય છે. ફરીથી, આ વાનગી મોટા બાળકો માટે વધુ યોગ્ય છે જેમને રેસીપીમાં દરેક ઘટકનો પરિચય આપવામાં આવ્યો છે.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ઈંડું

  • સ્વાદ મુજબ મીઠું

  • એક ચપટી મરી (વૈકલ્પિક)

  • 2 ચમચી તેલ/માખણ


પદ્ધતિ:


  • ઇંડાને હરાવ્યું, મીઠું અને મરી ઉમેરો અને સારી રીતે હલાવો.

  • ગરમ ફ્રાઈંગ પેનમાં તેલ/માખણ રેડો અને ઓમેલેટ મિક્સ ઉમેરો.

  • તેને બંને બાજુ 20 થી 30 સેકન્ડ સુધી બેસીને રાંધવા દો.


અહીં કેટલાક વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો છે જે તમારા નાના બાળકને ઇંડા ખવડાવતી વખતે અમુક પરિસ્થિતિઓને સંભાળવામાં તમારી મદદ કરી શકે છે.


5. એગ સેન્ડવીચ (Egg Sandwich)


એવોકાડોઝના ટ્વિસ્ટ સાથે બાળકો માટે એક સરસ ઈંડાનો નાસ્તો જે બાળકોને ગમશે.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ઈંડું

  • 1 બ્રાઉન બ્રેડ સ્લાઈસ

  • મીઠું

  • મરી

  • એવોકાડોસ


પદ્ધતિ:


  • થોડું મીઠું અને એવોકાડોસ લો અને તેમાં ઈંડાની જરદીને ક્રીમી ન થાય ત્યાં સુધી હરાવવું.

  • બ્રાઉન બ્રેડના ટુકડા વચ્ચે આ ફિલિંગ ઉમેરો.

  • બ્રેડને થોડી શેકીને સર્વ કરો.


6. ઇંડા ડોસા (Egg Dosa)


દરેક વ્યક્તિને ઢોસા ગમે છે, અને આ સ્વાદિષ્ટ ઈંડાનો ડોસા ચાખ્યા પછી તમારા નાનાને પણ ગમે છે.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ઈંડું

  • ડોસા નું ખીરું

  • મીઠું

  • મરી

  • 1 ચમચી તેલ


પદ્ધતિ:


  • બેટર ફેલાવ્યા પછી ડોસા પર ઈંડાને તોડી લો.

  • ઢોસાને પલટાવી બંને બાજુથી પકાવો.

  • ડોસાને થોડું મીઠું અને મરી નાખીને પીરસો.


7. એગ કસ્ટાર્ડ (Egg Custard)


તમારા નાના માટે એક મીઠી મીઠાઈ એવી છે જે તેમને ખાવાનું ગમશે અને વધુ માંગવાનું બંધ કરશે નહીં.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 2 કપ આખું દૂધ

  • 1 ચમચી વેનીલા અર્ક

  • 1 ચમચી મલ્ટિગ્રેન લોટ

  • 4 ઇંડા જરદી

  • ખાંડ


પદ્ધતિ:


  • એક શાક વઘારવાનું તપેલું લો અને તેમાં દૂધ અને વેનીલાનો અર્ક નાખો અને તેને ઉકળતા બિંદુથી નીચે પાકવા દો.

  • એક બાઉલમાં મકાઈનો લોટ, ઈંડાની જરદી અને ખાંડ ઉમેરો. સારી રીતે હલાવો.

  • સતત હલાવીને ઇંડાની જરદીમાં મિશ્રણને ધીમે ધીમે સ્થાનાંતરિત કરો.

  • ધીમી-મધ્યમ આંચ પર, હલાવતા સમયે મિશ્રણને સોસપેનમાં રાંધો.

  • કસ્ટર્ડ ઘટ્ટ થાય એટલે આંચ બંધ કરો અને ઠંડુ થયા પછી સર્વ કરો.


8. બાફેલા ઇંડા (Steamed Egg)


ઈંડાનો ઉપયોગ કરીને બાળકો માટે બીજી સ્વાદિષ્ટ રેસીપી.


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 2 ઇંડા

  • બાફેલા પાણીના 6 અડધા ઇંડા શેલો

  • તલનું તેલ


પદ્ધતિ:


  • ઇંડા લો અને તેમને હરાવ્યું. 1:1.5 ના ગુણોત્તરમાં ઠંડુ બાફેલું પાણી ઉમેરો. બરાબર મિક્સ કરો.

  • ઉપરોક્ત મિશ્રણને ચાળણી દ્વારા સ્ટીમ-પ્રૂફ વાનગીમાં ચલાવો.

  • એક વોકમાં પાણી લો અને રેક સેટ કરો અને તેને બોઇલમાં લાવો.

  • મિશ્રણને રેક પર મૂકો અને ઢાંકણથી ઢાંકી દો.

  • આગ નીચી કરો અને લગભગ 15 મિનિટ સુધી વરાળ થવા દો.

  • બાફેલા ઈંડાને બહાર કાઢો અને ઉપર થોડું તલનું તેલ નાખી સર્વ કરો.


9. એગ પુડિંગ (Egg Pudding)


ઇંડાનો ઉપયોગ કરીને બનાવેલી કેટલીક સ્વાદિષ્ટ ખીર વિશે કેવું!


તમારે શું જોઈએ છે:


  • 1 ઈંડું

  • 1/2 કપ આખું દૂધ

  • 2 ટીપાં વેનીલા એસેન્સ

  • એક ચપટી તજ


પદ્ધતિ:


  • એક બાઉલમાં થોડા ઈંડાને બીટ કરો, તેમાં દૂધ ઉમેરો અને હલાવો.

  • તજ અને વેનીલા ઉમેરો અને ફરીથી સારી રીતે મિક્સ કરો અને તેને હીટપ્રૂફ બાઉલ અને વરાળમાં સ્થાનાંતરિત કરો.

  • બે સીટી સુધી પ્રેશર કુક કરો, તેમાં પૂરતું પાણી ઉમેરવાનું ધ્યાન રાખો.

  • સર્વ કરો.

બેબી-લેડ વેનિંગ માટે ઇંડા કેવી રીતે તૈયાર કરવા? | How to Prepare Eggs for Baby-Led Weaning?

બાળકોને ઈંડા ખવડાવવા માટે બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવું એ એક સરસ રીત છે. તમે ફક્ત રાંધેલા અને ઠંડુ કરેલા જરદીને મેશ કરીને અને તેને થોડી ચમચી વડે લઈને તેમના માટે ઇંડા તૈયાર કરી શકો છો. તમારા બાળકને ચમચી આપો અને તેને તેમના મોંમાં લઈ જવા માટે મદદ કરો અને પછી તમે તેને ફરીથી લોડ કરી શકો છો.


જો તમે bestgujarati.in (વેબસાઇટ) દ્વારા સંતુષ્ટ છો, તો કૃપા કરીને વધુ લોકોને શેર કરો અને લાઇક કરો (આભાર).

મહત્વપૂર્ણ લિંક | Important Links

Join WhatsApp Channel

Click Here

Join Telegram Channel

Click Here

Join YouTube Channel

Click Here



તો મિત્રો, તમને When & How to Introduce Eggs To Baby in Gujarati વિશેની આ માહિતી કેવી લાગી, અમને કોમેન્ટ બોક્સમાં જણાવવાનું ભૂલશો નહીં.


મિત્રો, જો તમને આ આર્ટીકલ પસંદ આવ્યો હોય તો લાઈક અને કોમેન્ટ કરો અને મિત્રો સાથે શેર પણ કરો. Best Gujarati હવે આપના સોશ્યિલ મીડિયા પર પણ ઉપલબ્ધ છે. અમને Facebook | Instagram | Twitter | YouTube | WhatsApp | Telegram પર ફોલો કરો.

વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો

1. ઇંડાના કયા ભાગથી બાળકોને એલર્જી થઈ શકે છે?

ઈંડાના સફેદ ભાગમાં ચાર પ્રોટીન હોય છે જે બાળકોમાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયા પેદા કરી શકે છે. ઇંડા જરદીમાંથી એલર્જીક પ્રતિક્રિયા અત્યંત દુર્લભ છે. જો કે, નોંધનીય છે કે ઘણા વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસોએ તારણ કાઢ્યું છે કે બાળકો પાંચ વર્ષના થાય ત્યાં સુધીમાં તેઓ ઈંડાની એલર્જી પર કાબુ મેળવી લે છે.


2. શું તમે દરરોજ તમારા બાળકને ઈંડા ખવડાવી શકો છો?

હા, બાળકોને દરરોજ ઈંડા ખવડાવી શકાય છે. જો કે, તમે તમારા બાળકને કેટલા ઈંડા ખવડાવી શકો છો તેનો આધાર બાળકની ઉંમર અને આહાર પર આધારિત છે. તે સલાહભર્યું છે કે તમે દરરોજ તે સંખ્યા કરતાં વધી જશો નહીં. તમે તમારા બાળકને કેટલા ઈંડા ખવડાવી શકો છો તે માટે તમે બાળરોગ ચિકિત્સક/આહાર નિષ્ણાત સાથે તપાસ કરી શકો છો.


3. તમે 8 મહિનાના બાળકને કેટલા ઇંડા જરદી આપી શકો છો?

તે સલાહભર્યું છે કે આઠ મહિનાના બાળકને દરરોજ માત્ર એક ઇંડાની જરદી ખવડાવવી જોઈએ.


4. શું તમે તમારા બાળકને નરમ બાફેલી/વહેતી જરદી આપી શકો છો?

બાળકોને નરમ વહેતી જરદી ખવડાવવાની ભલામણ કરવામાં આવતી નથી, કારણ કે ઈંડાની જરદીમાં સાલ્મોનેલા એન્ટરિટિડિસ નામના બેક્ટેરિયા હોઈ શકે છે, જે બાળકોમાં ચેપનું કારણ બની શકે છે. જ્યારે ઈંડા સંપૂર્ણપણે રાંધવામાં આવે છે ત્યારે સાલ્મોનેલા એન્ટરિટાઈડિસ નાશ પામે છે. સોફ્ટ બાફેલા ઇંડાના નરમ વહેતા જરદી રાંધવામાં આવતા નથી; તેઓ ફક્ત ગરમ થાય છે, અને તે બેક્ટેરિયા સાલ્મોનેલા એન્ટરિટિડિસને મારવા માટે પૂરતું નથી. ચેપની તપાસ કરવા માટે, વ્યક્તિએ સાલ્મોનેલાના લક્ષણોથી વાકેફ હોવું જોઈએ. ચેપગ્રસ્ત વ્યક્તિને ઝાડા, તાવ અને પેટમાં ખેંચાણ થશે અને લક્ષણો ચારથી સાત દિવસ સુધી રહેશે.


5. શું ઇંડા બાળકો માટે ગૂંગળામણનું જોખમ બની શકે છે?

જો બાળકોને સખત ઉકાળીને પીરસવામાં આવે, તો તે બાળકો માટે ગૂંગળામણનું જોખમ બની શકે છે.


6. શું ઈંડાની જરદી બાળકમાં કબજિયાતનું કારણ બની શકે છે?

હા, ઈંડાની જરદીમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે, જે જો બાળકો વધારે ઈંડા ખાય તો તેમને કબજિયાત થઈ શકે છે.


મોટા ભાગના માતા-પિતા દ્વારા તેમના બાળકોના આહારમાં ઈંડાનો સમાવેશ કરતા પહેલા જે ભય અને આશંકાનો અનુભવ થતો હતો તે ઉપરાંત, તેઓ લગભગ એક વર્ષના થઈ જાય પછી તેમને આપવાનું સલામત માનવામાં આવે છે. જેમ જેમ ચર્ચા કરવામાં આવી છે, જો અમુક સાવચેતી રાખવામાં આવે તો, ઈંડા માત્ર સલામત નથી પણ તમારા બાળક માટે ફાયદાકારક પણ છે.


Best Gujarati

અમારી bestgujarati.in વેબસાઈટ પર તમને તમામ પ્રકારની માહિતી ગુજરાતી ભાષામાં મળશે.

Post a Comment

Previous Post Next Post

Latest Post

Random Post