બાળકો માટે જવ: કેવી રીતે પસંદ કરવું, લાભો, વાનગીઓ અને વધુ | Barley for Babies: How to Choose, Benefits, Recipes & More

Barley for Babies: How to Choose, Benefits, Recipes & More: જવ, તેની વૈવિધ્યતા અને સદીઓ સુધીના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ માટે પ્રખ્યાત છે, તે અનાજનો પાક છે જે સમગ્ર વિશ્વમાં રશિયા, ફ્રાન્સ, જર્મની, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, કેનેડા અને ઓસ્ટ્રેલિયા સહિતના પ્રદેશોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. તેની અસંખ્ય જાતો અને વિવિધ આબોહવામાં અનુકૂલનક્ષમતા સાથે, જવ વિશ્વભરના કૃષિ લેન્ડસ્કેપ્સમાં અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે. પ્રાચીન સંસ્કૃતિઓથી લઈને આધુનિક સમાજો સુધી, માનવ આહારમાં તેનું મહત્વ જળવાઈ રહે છે, જે પોષક લાભોની સંપત્તિ પ્રદાન કરે છે. નોંધપાત્ર રીતે, શિશુ પોષણમાં જવનો સમાવેશ પ્રારંભિક વિકાસ અને સુખાકારીમાં તેની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. શિશુઓ માટે જવ પેઢીઓથી પસાર થતી પોષણની પરંપરાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે જીવનના પ્રારંભિક તબક્કાથી આરોગ્ય અને જીવનશક્તિ વધારવામાં તેના કાયમી મહત્વને દર્શાવે છે.


Barley for Babies How to Choose, Benefits, Recipes & More

Table of Contents

જવનું પોષણ મૂલ્ય | Nutritional Value of Barley

વિટામિન A, ફોલેટ અને પ્રોટીનનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત, જવ બાળક માટે ઉત્તમ ખોરાક બનાવે છે. જવમાંથી નીચેના પોષક તત્વો મેળવી શકાય છે.

પોષણ ઘટક

100 ગ્રામ દીઠ મૂલ્ય

પોષણ ઘટક

100 ગ્રામ દીઠ મૂલ્ય

પાણી

9.44 ગ્રામ

ઊર્જા

354 kcal

પ્રોટીન

12.5 ગ્રામ

કુલ લિપિડ્સ

2.3 ગ્રામ

કાર્બોહાઇડ્રેટ

73.5 ગ્રામ

કેલ્શિયમ

33 મિલિગ્રામ

આયર્ન

3.6 ગ્રામ

મેગ્નેશિયમ

133 મિલિગ્રામ

ફોસ્ફરસ

264 મિલિગ્રામ

પોટેશિયમ

453 મિલિગ્રામ

ઝિંક

2.77 મિલિગ્રામ

કોપર

0.49 મિલિગ્રામ

થિયામીન

0.646 મિલિગ્રામ

રિબોફ્લેવિન

0.285 મિલિગ્રામ

નિયાસિન

4.6 મિલિગ્રામ

વિટામિન B6

0.318 મિલિગ્રામ

ફોલેટ

19 ug

વિટામિન A

22 IU

વિટામિન E

0.57 મિલિગ્રામ

વિટામિન K

2.2 મિલિગ્રામ


શું તમારા બાળકને જવ આપવું સલામત છે? | Is It Safe to Give Barley to Your Baby?

જવને બાળકો માટે સારો ખોરાક માનવામાં આવે છે, કારણ કે તે ભરપૂર છે, અને તેમાં પુષ્કળ પોષક ગુણો છે. જો કે, ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય (એક પ્રકારનું પ્રોટીન) ની હાજરીને કારણે, તમારા બાળક માટે જવને પ્રથમ ખોરાક બનાવવાની સલાહ આપવામાં આવતી નથી. આ એટલા માટે છે કારણ કે એવા પુરાવા છે જે સૂચવે છે કે તે બાળકની રોગપ્રતિકારક શક્તિ સાથે સમાધાન કરી શકે છે, કારણ કે તે સેલિયાક રોગ (ગ્લુટેન દ્વારા ઉશ્કેરવામાં આવેલ સ્વયંપ્રતિરક્ષા રોગ) નું જોખમ વધારે છે. ઘઉંની એલર્જી હોય તેવા બાળકો માટે પણ તે આગ્રહણીય નથી, કારણ કે ઘઉંની એલર્જી અને જવની એલર્જી વચ્ચે જોડાણ થવાની સંભાવના છે.

તમારું બાળક ક્યારે જવ ખાવાનું શરૂ કરી શકે છે? | When Can Your Baby Start Eating Barley?

એવી ભલામણ કરવામાં આવે છે કે બાળકો ઓછામાં ઓછા સાત કે આઠ મહિનાના થાય પછી જ જવ આધારિત આહાર શરૂ કરે. ત્રણ દિવસના નિયમનું પાલન કરો જેમ તમે બધા નવા ખોરાક સાથે કરો છો. આનો અર્થ એ છે કે તમારું બાળક એલર્જીના કોઈ ચિહ્નો દર્શાવે છે કે કેમ તેનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નવો ખોરાક દાખલ કર્યા પછી ત્રણ દિવસ રાહ જુઓ, અને તે ત્રણ દિવસમાં અન્ય કોઈ નવા ખોરાકની રજૂઆત ન કરો.


જવ એક બહુમુખી ખાદ્યપદાર્થ છે, અને તમે તેને તમારા બાળકની પસંદગીઓ અનુસાર સુંવાળી અથવા ચંકી બનાવી શકો છો. જો કે, સરળ જવના અનાજની થોડી માત્રાથી શરૂઆત કરવી શ્રેષ્ઠ છે.

બાળકો માટે જવના ફાયદા | Benefits of Barley for Babies

બાળકોનું પેટ નાનું હોય છે અને તેઓ એક સમયે માત્ર થોડી માત્રામાં જ ખોરાક ખાઈ શકે છે. આમ, તે જરૂરી છે કે તમે તમારા બાળકના દરેક ભોજનને પોષણયુક્ત બનાવો! જવ એક સુપરફૂડ છે જે ભોજન સમયે પૌષ્ટિક પંચ પેક કરી શકે છે. આ એક કારણ છે કે શા માટે બાળકો માટે જવનું પાણી સમય-પરીક્ષણ મનપસંદ રહ્યું છે.


અહીં બાળકો માટે જવના કેટલાક મહત્વપૂર્ણ ફાયદા છે:


1. પાચન સુધારે છે.

આહાર ફાઇબરનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત, જવ પાચનને ઉત્તેજીત કરવામાં અને તમારા બાળકની આંતરડાની ગતિને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. સ્વસ્થ આંતરડા એટલે સ્વસ્થ બાળક!


2. હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

જવમાં સારી માત્રામાં ફોસ્ફરસની હાજરી તમારા બાળકના હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. કેલ્શિયમ પછી ફોસ્ફરસ એ આપણા હાડકાંમાંથી બને છે.


3. આયર્નનું શોષણ વધારે છે.

જવમાં તાંબાની નોંધપાત્ર માત્રા હોય છે, જે લોહીમાં આયર્નના શોષણને પ્રોત્સાહન આપે છે. તમારા બાળકને આયર્નથી ભરપૂર ખોરાક ખવડાવવાનો કોઈ અર્થ નથી જો તે યોગ્ય રીતે શોષાય નહીં.


4. લીવરને મજબૂત બનાવે છે.

અભ્યાસો દર્શાવે છે કે નિયમિત ધોરણે આહારમાં જવનો સમાવેશ પિત્ત એસિડના વધારાના ઉત્પાદનને ઘટાડીને યકૃતને નુકસાનથી બચાવવામાં ઉપયોગી છે.


5. ફૂગ વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે.

જવમાં વિવિધ પ્રકારના બાયોકેમિકલ્સ હોય છે જે તેમના એન્ટી-ફંગલ ગુણધર્મો માટે જાણીતા છે.

બાળક ખોરાક માટે જવ કેવી રીતે પસંદ અને સંગ્રહિત કરવું?

સંગ્રહ અને રાંધવાના હેતુઓ માટે હલ્ડ અને મોતીવાળા જવ શ્રેષ્ઠ પસંદગી છે. હૉલ્ડ જવમાં વધુ પોષક તત્વો હોય છે, પરંતુ મોતીવાળા જવને રાંધવા માટે સરળ છે. બંને જાતો સૂપ, સ્ટ્યૂ અને બ્રોથમાં ઉપયોગ માટે આદર્શ છે, જેમાં તેઓ ખૂબ મોટા કદ સુધી ફ્લફ થાય છે. મિલ્ડ અથવા ગ્રાઉન્ડ જવ પણ બીજો વિકલ્પ છે.


જ્યારે ઠંડી અને સૂકી જગ્યાએ મૂકવામાં આવે ત્યારે મોતીવાળા જવને ઘણા મહિનાઓ સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે. જો જવને પેક કરવામાં આવે છે, તો તેની પાસે સંદર્ભ માટે ઉપયોગ દ્વારા તારીખ હશે. મિલ્ડ જવ તમારા રેફ્રિજરેટરમાં હવાચુસ્ત પાત્રમાં શ્રેષ્ઠ રીતે સંગ્રહિત થાય છે. તમે જે પ્રકારના જવનો ઉપયોગ કરો છો તે ધ્યાનમાં લીધા વિના, બગાડ અને બગાડને રોકવા માટે ઓછી માત્રામાં ખરીદવું શ્રેષ્ઠ છે.

જવ અનાજ કેવી રીતે રાંધવા? | How to Cook Barley Cereal?

જો તમે પ્રી-પેક્ડ જવ ખરીદો છો, તો રસોઈની સૂચનાઓ આપવામાં આવે તેવી શક્યતા છે. લગભગ એક કપ રાંધેલા જવના ત્રણથી ચાર કપ રાંધેલા જવમાં ફેરવાઈ જવાની શક્યતા છે!


એક બાઉલમાં લગભગ બે ચમચી જવના અનાજ અને પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી લો. જ્યાં સુધી બધા ગઠ્ઠા ન થઈ જાય ત્યાં સુધી બંનેને મિક્સ કરો. આને ધીમી આંચ પર લગભગ 15 થી 20 મિનિટ સુધી સારી રીતે પકાવો. પછી તમે તેને બાળકને ખવડાવતા પહેલા પાતળી પેસ્ટ બનાવવા માટે કેટલાક ફોર્મ્યુલા અથવા સ્તન દૂધ ઉમેરી શકો છો. સ્વાદ અને કુદરતી મીઠાશની વિવિધતા માટે તમે આ અનાજમાં શુદ્ધ ફળ પણ ઉમેરી શકો છો.

બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવા માટે જવ કેવી રીતે તૈયાર કરવું?

બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવા દ્વારા તમારા બાળકના આહારમાં જવનો પરિચય એક પૌષ્ટિક અને આનંદપ્રદ અનુભવ હોઈ શકે છે. આવશ્યક પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર બહુમુખી અનાજ તરીકે, જવ તમારા વધતા શિશુ માટે લાભોની શ્રેણી પ્રદાન કરે છે. બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવાના દરેક તબક્કા માટે તમે કેવી રીતે જવ તૈયાર કરી શકો છો તે અહીં છે:


1. 6 થી 9 મહિના માટે

આ તબક્કે, તમારું બાળક સંભવતઃ નવા ટેક્સચર અને ફ્લેવર્સની શોધ કરી રહ્યું છે. જવને રાંધવાથી શરૂ કરો જ્યાં સુધી તે નરમ અને સરળતાથી મેશેબલ ન થાય. પછી તમે નાના, સારી રીતે રાંધેલા જવના દાણાને તમારા બાળક માટે આંગળીના ખોરાક તરીકે આપી શકો છો અને તેની શોધ કરી શકો છો. વૈકલ્પિક રીતે, રાંધેલા જવને સ્તન દૂધ અથવા ફોર્મ્યુલા સાથે મિક્સ કરો જેથી તમારા બાળકને ગળી શકાય તેવું સરળ, ક્રીમી સુસંગતતા બનાવો.


2. 9 થી 12 મહિના માટે

જેમ જેમ તમારા બાળકની ચાવવાની કુશળતા વિકસિત થાય છે, તેમ તમે ચાવવાને પ્રોત્સાહિત કરવા અને મૌખિક મોટર કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જવને થોડા મોટા ટુકડાઓમાં દાખલ કરી શકો છો. જવને ત્યાં સુધી રાંધો જ્યાં સુધી તે કોમળ ન થાય પરંતુ હજુ પણ તેનો આકાર ધરાવે છે, પછી તેને નાના, વ્યવસ્થિત ટુકડાઓમાં કાપો કે જે તમારું બાળક ઉપાડી શકે અને સ્વ-ફીડ કરી શકે. તમે પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર ભોજન બનાવવા માટે અન્ય નરમ-રાંધેલા શાકભાજી અથવા ફળો સાથે પણ જવને જોડી શકો છો જે તમારા બાળકને આનંદમાં આવશે.


3. 12 મહિના અને વધુ માટે

આ તબક્કે, તમારું બાળક સંભવત વિવિધ પ્રકારના ટેક્સચર અને ફ્લેવર્સને હેન્ડલ કરવામાં સક્ષમ હશે. તમે રાંધેલા જવને મોટા ટુકડાઓમાં આપવાનું ચાલુ રાખી શકો છો અથવા તમારા બાળકના ભોજનમાં જવને સામેલ કરવાની નવી રીતો શોધી શકો છો. વધારાની રચના અને પોષણ માટે રાંધેલા જવને સૂપ, સ્ટ્યૂ અથવા કેસેરોલમાં મિશ્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરો. તમે ઘરે બનાવેલા બેબી-ફ્રેન્ડલી મફિન્સ અથવા પેનકેક બનાવવા માટે પણ જવના લોટનો ઉપયોગ કરી શકો છો, જે તમારા નાના માટે સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક નાસ્તાનો વિકલ્પ પૂરો પાડે છે.

બાળકઓ માટે જવની સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ | Delicious Barley Recipes for Infants

તમારા બાળક માટે ઘરે અજમાવવા માટે અહીં જવ સાથેની કેટલીક રસપ્રદ વાનગીઓ છે. બાળકો માટે આ જવની વાનગીઓ સાથે ભોજન સમયે કેટલીક વિવિધતા લાવવાથી તમારા નાનાને આ સુપરફૂડ વધુ સરળતાથી પસંદ કરવામાં મદદ મળશે.


1. જવ અને શક્કરિયા બોલ્સ | Barley and Sweet Potato Balls


Barley and Sweet Potato Balls

સામગ્રીઓ


  • 1 કપ નરમ-રાંધેલા મોતીવાળા જવ

  • 1 કપ રાંધેલા શક્કરીયા

  • 1/2 કપ સફરજન અથવા ફળની પ્યુરી

  • એક ચપટી તજ, આદુ, જાયફળ (આઠ મહિનાથી વધુ ઉંમરના બાળકો માટે)


પદ્ધતિ


  • એક બાઉલમાં બધી વસ્તુઓને એકસાથે મિક્સ કરો, અને તેને નાના બોલમાં ફેરવો.

  • આ બાળક માટે રસપ્રદ અને પૌષ્ટિક ફિંગર ફૂડ બનાવે છે.


2. જવ સલાડ | Barley Salad


Barley Salad

સામગ્રીઓ


  • ¼ કપ નરમ રાંધેલા મોતીવાળા જવ

  • ¼ કપ નરમ-પાકેલા ગાજર

  • ¼ કપ નરમ રાંધેલા અને સ્મેશ કરેલા વટાણા

  • ¼ કપ નરમ રાંધેલા અને ક્યુબ કરેલા શક્કરીયા


પદ્ધતિ


  • એક બાઉલમાં બધી વસ્તુઓને એકસાથે ટોસ કરો.

  • બાળકને ફિંગર ફૂડ અથવા નાસ્તા તરીકે પીરસો.


3. જવનું પાણી | Barley Water


Barley Water

સામગ્રીઓ


  • 1 કપ જવ

  • ½ કપ પાણી

  • સ્વાદ માટે ગોળ (જો જરૂરી હોય તો અને એક વર્ષથી વધુ ઉંમરના બાળકો માટે)


પદ્ધતિ


  • જવ અને પાણીને પ્રેશર કૂકરમાં નાંખો અને લગભગ ત્રણ સીટી સુધી પકવા દો.

  • કૂકર થોડું ઠંડુ થાય એટલે ઢાંકણું ખોલો, જો તમે ઇચ્છો તો ગોળ ઉમેરો અને મિશ્રણને સ્મૂધ થાય ત્યાં સુધી બ્લેન્ડ કરો.

  • આ મિશ્રણને ગાળી લો અને ગરમ થાય ત્યારે બાળકને આપો.


4. જવ એપલ પોર્રીજ | Barley Apple Porridge


Barley Apple Porridge

સામગ્રીઓ


  • ¼ કપ આખું જવ

  • ¼ કપ છાલ અને ક્યુબ કરેલા સફરજન

  • 3½ કપ પાણી


પદ્ધતિ


  • જવને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને પ્રેશર કૂકરમાં ત્રણ કપ પાણીમાં પકાવો.

  • જવ રાંધ્યા પછી, તેને થોડી મિનિટો માટે ઉકાળો, અને પછી બાકીના પાણી સાથે સફરજન ઉમેરો.

  • મિશ્રણને પ્યુરી કરતા પહેલા લગભગ 10 મિનિટ સુધી ધીમા તાપે પકાવો. પછી, તેને ઠંડુ કરો, અને તેને બાળકને ખવડાવો.


5. ક્રીમી જવ અને શાકભાજી સૂપ | Creamy Barley and Vegetable Soup


Creamy Barley and Vegetable Soup

સામગ્રીઓ


  • 1/2 કપ રાંધેલા જવ

  • 1/2 કપ મિશ્ર રાંધેલા શાકભાજી (જેમ કે ગાજર, વટાણા અને મકાઈ)

  • 1 કપ વનસ્પતિ સૂપ

  • 1/4 કપ દૂધ (અથવા નાના બાળકો માટે સ્તન દૂધ/સૂત્ર)

  • સ્વાદ માટે મીઠું અને મરી


પદ્ધતિ


  • એક વાસણમાં, રાંધેલા જવ, મિશ્ર શાકભાજી અને વનસ્પતિ સૂપને ભેગું કરો.

  • મધ્યમ તાપ પર ઉકાળો અને લગભગ 10 મિનિટ સુધી પકાવો.

  • દૂધમાં જગાડવો અને સ્વાદ અનુસાર મીઠું અને મરી નાખો.

  • વધારાની 5 મિનિટ માટે ઉકાળો, પછી ગરમીથી દૂર કરો.

  • તમારા બાળકને પીરસતાં પહેલાં સૂપને થોડું ઠંડુ થવા દો. તમારા બાળકની ઉંમર અને પસંદગીઓ માટે જરૂરિયાત મુજબ મિશ્રણ અથવા મેશ કરીને સુસંગતતાને સમાયોજિત કરો.

યાદ રાખવા જેવી બાબતો | Things to Remember

જવ ખરીદતી વખતે અને રાંધતી વખતે અહીં યાદ રાખવા જેવી કેટલીક બાબતો છે:


  • બાળકો આખા જવને પચાવી શકતા નથી, તેથી તેને ખરીદવાનું ટાળો.

  • મોતીવાળા જવને એર-ટાઈટ કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો. તમે તેને રેફ્રિજરેટ પણ કરી શકો છો.

  • વપરાશ પહેલાં, તાજગી માટે સંગ્રહિત જવ તપાસો.

  • નાની માત્રામાં ખરીદી કરીને પ્રારંભ કરો.


જો તમે bestgujarati.in (વેબસાઇટ) દ્વારા સંતુષ્ટ છો, તો કૃપા કરીને વધુ લોકોને શેર કરો અને લાઇક કરો (આભાર).

મહત્વપૂર્ણ લિંક | Important Links

Join WhatsApp Channel

Click Here

Join Telegram Channel

Click Here

Join YouTube Channel

Click Here



તો મિત્રો, તમને Barley for Babies: How to Choose, Benefits, Recipes & More in Gujarati વિશેની આ માહિતી કેવી લાગી, અમને કોમેન્ટ બોક્સમાં જણાવવાનું ભૂલશો નહીં.


મિત્રો, જો તમને આ આર્ટીકલ પસંદ આવ્યો હોય તો લાઈક અને કોમેન્ટ કરો અને મિત્રો સાથે શેર પણ કરો. Best Gujarati હવે આપના સોશ્યિલ મીડિયા પર પણ ઉપલબ્ધ છે. અમને Facebook | Instagram | Twitter | YouTube | WhatsApp | Telegram પર ફોલો કરો.


વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો

1. હું મારા બાળક માટે જવનો યોગ્ય પ્રકાર કેવી રીતે પસંદ કરી શકું?

તમારા બાળક માટે જવ પસંદ કરતી વખતે, છીણવાળી અથવા મોતીવાળી જવ પસંદ કરો. હલેડ જવમાં સૌથી બહારનો ભાગ કાઢી નાખવામાં આવે છે પરંતુ તે તેના મોટા ભાગના બ્રાન સ્તરને જાળવી રાખે છે, જે તેને વધુ પૌષ્ટિક બનાવે છે પરંતુ લાંબા સમય સુધી રાંધવાની જરૂર પડે છે. મોતીવાળા જવ, હલ અને બ્રાન બંને સ્તરો દૂર કરવામાં આવે છે, તે ઝડપથી રાંધે છે અને નાના બાળકો માટે યોગ્ય, નરમ રચના આપે છે. કોઈપણ દૂષણોને ટાળવા માટે હંમેશા ખાતરી કરો કે જવ વિશ્વસનીય સ્ત્રોતમાંથી છે. બાળકો માટે જવનો પાવડર અને શિશુઓ માટે જવનું પાણી પણ આને આહારમાં સામેલ કરવાની સારી રીત છે.


2. શું જવથી બાળકોમાં એલર્જી થઈ શકે છે?

જવનો ખોરાક સામાન્ય રીતે મોટાભાગના બાળકો માટે સલામત માનવામાં આવે છે; જો કે, કોઈપણ નવા ખોરાકની જેમ, તેને ધીમે ધીમે દાખલ કરવું જોઈએ અને કોઈપણ એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ માટે તેનું નિરીક્ષણ કરવું જોઈએ. એલર્જીના લક્ષણોમાં ફોલ્લીઓ, શિળસ, ઉલટી અથવા ઝાડા શામેલ હોઈ શકે છે. જવમાં ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય હોય છે, તેથી તે સેલિયાક રોગ અથવા ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતાવાળા બાળકો માટે યોગ્ય નથી. તમારા બાળકના આહારમાં નવો ખોરાક દાખલ કરતા પહેલા હંમેશા બાળરોગ ચિકિત્સકની સલાહ લો.


જવને સારી રીતે રાંધવાની જરૂર છે જેથી બાળકને અસ્વસ્થ પેટ ન મળે. તમારા બાળકને જવના માત્ર નાના ભાગો જ ખવડાવો. વધુ પડતી માત્રામાં ખવડાવવાથી પેટનું ફૂલવું થઈ શકે છે, કારણ કે જવમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.


Best Gujarati

અમારી bestgujarati.in વેબસાઈટ પર તમને તમામ પ્રકારની માહિતી ગુજરાતી ભાષામાં મળશે.

Post a Comment

Previous Post Next Post

Latest Post

Random Post