Baby Weaning-Signs, Foods & Introduction to Solids: દૂધ છોડાવવું એ બાળકના વિકાસ ચક્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કો છે, કારણ કે તે બાળકને માતાના દૂધ સિવાયના અન્ય ખોરાક સાથે પરિચય કરાવવાનું પ્રથમ પગલું છે. તે એક ધીમી પ્રક્રિયા છે જેને ઘણી ધીરજ અને સમજની જરૂર છે. દૂધ છોડાવવા વિશે વધુ જાણવા માટે આગળ વાંચો અને તમારા બાળકને નક્કર ખોરાક સાથે પરિચય કરાવવાનો યોગ્ય સમય ક્યારે છે.
Table of Contents
બાળકને દૂધ છોડાવવાનો અર્થ શું છે?
દૂધ છોડાવતું બાળક એ બાળક છે જે માતાના દૂધ સિવાય અન્ય ખોરાક લેવાની પ્રક્રિયાથી ટેવાયેલું હોય છે. તે મહત્વનું છે કે તમે જાણતા હોવ કે તમારા બાળકને કયો ખોરાક આપવો તે જેમ તે મોટો થાય છે.
જ્યારે બાળકના આહારમાં પ્રથમ નક્કર ખોરાક દાખલ કરવામાં આવે ત્યારે સામાન્ય રીતે દૂધ છોડાવવાની શરૂઆત થાય છે. આ પ્રક્રિયાને "પૂરક ખોરાક" પણ કહેવામાં આવે છે. દૂધ છોડાવનાર બાળકની ઉંમર લગભગ છ મહિના છે. ત્યાં સુધી, બાળકને માતાના સ્તન દૂધમાંથી તમામ પોષક તત્વો અને ઉર્જા મળે છે, જે બાળકની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરીને તેને બીમારી અને ચેપથી બચાવે છે.
દૂધ છોડાવવું એ બાળકના વિકાસમાં એક મોટું પગલું છે, અને તેના વિકાસમાં એક ખાસ ક્ષણ છે. જો તમારે તમારા બાળકને ક્યારે દૂધ છોડાવવું તે જાણવાની જરૂર હોય, તો સલાહ આપવામાં આવે છે કે તમે તેને પ્રોત્સાહિત કરતા પહેલા નક્કર અથવા અન્ય પ્રવાહી ખોરાક સ્વીકારવાની દ્રષ્ટિએ આગેવાની લેવા દો. સંપૂર્ણ દૂધ છોડાવવાની બાળક માર્ગદર્શિકા માટે આગળ વાંચો.
ચિહ્નો જે બાળકને દૂધ છોડાવવાનું શરૂ કરવાની તૈયારી દર્શાવે છે.
યાદ રાખો કે બાળકને છ મહિનાનું થાય ત્યાં સુધી માત્ર માતાનું દૂધ અથવા ફોર્મ્યુલા જ આપવું જોઈએ. બાળકને સ્તનપાન છોડાવવાની પ્રક્રિયા ક્રમિક હોવી જોઈએ. તે મહત્વનું છે કે તમે એવા ચિહ્નો પર ધ્યાન આપો જે સૂચવે છે કે બાળક દૂધ છોડાવવા માટે તૈયાર છે. આમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
રોલિંગ ઓવર
માથું સીધું પકડી રાખવું
પીઠના ટેકા સાથે સ્વતંત્ર રીતે બેસવું
હાથ-આંખના સંકલનનો વિકાસ
ખોરાક આપ્યા પછી પણ ભૂખ ચાલુ રાખવી
રાત્રે અંગૂઠો ચૂસવો
આ ક્રિયાઓને વધુ ઊર્જાની જરૂર પડે છે, જેનાથી બાળકની ભૂખ વધે છે.
ભૂખમાં અચાનક વધારો વૃદ્ધિના ઉછાળાને કારણે પણ હોઈ શકે છે. આવા કિસ્સાઓમાં, દૂધ છોડાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરશો નહીં. મોટે ભાગે, બાળકની ભૂખ ખૂબ જ ઝડપથી સામાન્ય થઈ જશે.
જે બાળકો તૈયાર નથી તેઓ ખોરાકને તેમના મોંમાંથી બહાર કાઢશે, અને ગળી શકશે નહીં. બાળકો માટે દૂધ છોડાવવાનો આહાર શરૂ કરતા પહેલા બાળરોગ ચિકિત્સકની મુલાકાત લેવી એ એક સારો વિચાર છે અને ખાતરી કરો કે તમે નીચેની સાવચેતી રાખો છો.
ઇન્ફોગ્રાફિક્સ: તમારું બાળક દૂધ છોડાવવા માટે તૈયાર છે તેના સંકેતો.
તમારા બાળકને સ્તનપાનમાંથી છોડાવતી વખતે સાવચેતીઓ.
બાળકને ફોર્મ્યુલા અથવા સ્તન દૂધ છોડાવવું એ મુશ્કેલ પ્રક્રિયા હોઈ શકે છે. દરેક બાળક અલગ હોય છે, અને જ્યારે દૂધ છોડાવવાની વાત આવે ત્યારે તેની સાથે અલગ રીતે સારવાર કરવાની જરૂર છે. કેટલાક બાળકો અન્ય કરતા વહેલા દૂધ છોડાવી શકે છે, જ્યારે અન્યમાં દૂધ છોડાવવાની પ્રક્રિયા અચાનક થઈ શકે છે. બાળકને માતાનું દૂધ છોડાવવું એ માતા માટે અસ્વસ્થતા અને અસ્વસ્થતા તરફ દોરી શકે છે. જ્યાં સુધી તમારું બાળક સ્તન દૂધનો વપરાશ ઓછો ન કરે ત્યાં સુધી બાળકને મગમાં માતાનું દૂધ ખવડાવીને આ ઘટાડી શકાય છે. વધુમાં, ખાતરી કરો કે:
આપવામાં આવેલ ખોરાક સરળ રચનાનો છે, અને તેમાં કોઈ હિસ્સો નથી. હિસ્સાના કારણે એવા બાળકમાં ગૂંગળામણ થઈ શકે છે કે જેણે ખોરાક ગળતાં પહેલાં ચાવવાનું શીખ્યા નથી.
બાળકને ચૂસવા માટે બોટલ આપવાને બદલે, ચમચી અથવા ફ્રી ફ્લો બીકરનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો. આ દાંતના સડોને રોકવામાં પણ મદદ કરશે.
ખોરાકને ઓરડાના તાપમાને ઠંડુ કરવામાં આવે છે.
આ સાવચેતીઓ ઉપરાંત, સમજો કે કયો ખોરાક આરોગ્યપ્રદ છે અને કયો ખોરાક જોખમી હોઈ શકે છે. 6 મહિનાના બાળક માટે યોગ્ય અને ખોટો ખોરાક શું છે તેની માહિતી માટે આગળ વાંચો.
યોગ્ય બાળકને દૂધ છોડાવવાનો ખોરાક.
છ મહિનાના બાળક માટે પૌષ્ટિક ખોરાકમાં કુદરતી શર્કરા, મેશ કરી શકાય તેવા શાકભાજી, પ્યુરી અને તાજા રસ ધરાવતાં ફળોનો સમાવેશ થાય છે. તૈયાર વિકલ્પો પર ઘરે બનાવેલા ખોરાકની ભલામણ કરવામાં આવે છે. જો તમે પેકેજ્ડ ફૂડ ખરીદો છો, તો ખાતરી કરો કે તમે એવા ખોરાકને ટાળો છો જેમાં ઘણા બધા પ્રિઝર્વેટિવ્સ, ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડ અને મીઠી ચાસણી હોય. બેકડ સેવરી વસ્તુઓ પણ શ્રેષ્ઠ રીતે ટાળવામાં આવે છે!
બેબી વેનિંગ ફૂડ ચાર્ટ જાળવો, અને ધીમે ધીમે તમારા બાળકને અલગ-અલગ રુચિઓ અને ટેક્સચરનો પરિચય આપો, જેથી તમે બાળકની પસંદ અને નાપસંદ, ખોરાકના પોષક મૂલ્ય અને પ્રવાહીમાંથી ઘન ખોરાકમાં સંક્રમણનો ટ્રૅક રાખી શકો. આ સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે કે પ્રાથમિક સંભાળ રાખનાર સિવાય, ઘરના અન્ય લોકો બાળકની ખોરાકની આદતોને સમજે છે.
તમારા બાળકને નક્કર ખોરાકથી પરિચિત કરાવતા પહેલા, તમારે બાળકની દૂધ છોડાવવાની આદતો અને તમારા બંને માટે સંક્રમણને સરળ બનાવનાર પગલાંઓથી પરિચિત થવાની જરૂર છે.
બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવાના આવશ્યક પગલાં
બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવાનો અર્થ એ છે કે બાળકને ચમચી વડે ખવડાવવામાં આવતી પ્યુરીને બદલે ટેબલ ફૂડ આપવામાં આવે છે. જ્યારે તમે ખોરાકને મેશ કરી શકો છો, કાપી શકો છો અથવા કાપી શકો છો, બાકીનું કામ બાળક દ્વારા કરવાનું છે. આ બાળક શું ખાય છે તેના પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ રાખે છે. જો કે, આનો અર્થ એ નથી કે તમે ખોરાક આપ્યા પછી બાળકથી દૂર જશો. તમારે હજી પણ નજીકમાં રહેવાની અને બાળક અને તેના પ્રતિબિંબ પર નજર રાખવાની અને બાળકના સંકેતો પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
મોટાભાગના બાળકો માત્ર એટલું જ ખાશે જેટલું તેઓને જરૂર છે. આ બાળકને તેના શરીરના સંકેતો સમજવામાં અને તેના શરીરને કેટલા પોષણની જરૂર છે તે નક્કી કરવામાં મદદ કરે છે.
તે ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવવાની પદ્ધતિ વિકાસમાં વિલંબિત બાળકો માટે સલાહભર્યું નથી, કારણ કે આ પોષણની ઉણપમાં પરિણમશે. બાળકની આગેવાની હેઠળ દૂધ છોડાવતી વખતે ધ્યાનમાં રાખવાના કેટલાક મુદ્દા છે:
પ્રક્રિયામાં ઉતાવળ કરશો નહીં. બાળકને પોતાનો સમય કાઢવા દો.
બાળકની આગેવાની હેઠળનું દૂધ છોડાવવાનું શરૂ થાય તે પહેલાં બાળકને સીધું બેસી જવાની જરૂર છે, નહીં તો તે અમુક ખોરાકના કણો પર ગૂંગળાવી શકે છે.
જમતી વખતે બાળકોને ક્યારેય એકલા ન છોડવા જોઈએ.
ઘરના રાંધેલા ખોરાકને વળગી રહો.
ખાંડ અને ક્ષાર ટાળો.
એક પગલું પાછળ લો, અને બાળકને ખોરાક સાથે પ્રયોગ કરવા દો.
તે એક અવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયા હશે, તેથી થોડી સફાઈ માટે તમારી જાતને તૈયાર કરો.
ઉપાડવા અને પકડી રાખવા માટે સરળ હોય તેવા ખોરાક આપવાનો પ્રયાસ કરો.
બાળકને દોરી જવા દેવાનો અર્થ એ નથી કે તમે બાળકને ખોરાક પસંદ કરવા દો. તે મહત્વનું છે કે બાળક તંદુરસ્ત અને સંતુલિત આહારનું પાલન કરે. ખાતરી કરો કે તમે પૌષ્ટિક ભોજન પસંદ કરો છો.
સંતુલિત બાળકને દૂધ છોડાવવાનો આહાર.
બાળકનો આહાર આપણા કરતા ઘણો અલગ હોય છે. આદર્શરીતે, પુખ્ત વ્યક્તિને જટિલ ખોરાકને ઝડપથી પચાવવા માટે ચરબી કરતાં વધુ ફાઇબરની જરૂર પડે છે, જ્યારે બાળકને ફાઇબર કરતાં વધુ ચરબીની જરૂર હોય છે. આહારમાં વધુ પડતા ફાઇબર અન્ય ખોરાકમાંથી પોષક તત્વોના શોષણને અટકાવશે જે આ તબક્કે જરૂરી છે. બાળકની ઉંમર પ્રમાણે દૂધ છોડાવવાનું બાળકનું શેડ્યૂલ બનાવો અને આહારમાં ખાંડ કે ખાંડની ચાસણી ઉમેરવાનું ટાળો. ઉપરાંત, ક્ષાર ટાળો, કારણ કે કિડની વધારાનું ક્ષાર શોષવામાં સક્ષમ નથી.
6 થી 9 મહિના સુધી બેબી ફૂડ.
અહીં તમારા બાળકને દૂધ છોડાવવાના ખોરાકની યાદી છે જેમ તે વધે છે.
સ્ટેજ 1 - જ્યારે બાળક છ મહિનાનું થાય.
છૂંદેલા અથવા શુદ્ધ શાકભાજી (ગાજર, કોળું, બટાકા, શક્કરીયા, સ્પોન્જ ગોળ અથવા રાઈ) સાથે પ્રારંભ કરો.
પાકેલા અને રાંધેલા સફરજન, પિઅર અથવા છૂંદેલા કેળા જેવા ફળોની પ્યુરી.
ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત બાળક અનાજ.
સ્ટેજ 2 - જ્યારે બાળક શીખે છે કે ચમચીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો.
દુર્બળ માંસ, મરઘાં, દાળ, વટાણા, મિશ્ર શાકભાજી અને કોબીજ અને પાલક જેવા લીલા શાકભાજીની પ્યુરી
ધીમે ધીમે સંપૂર્ણ ક્રીમ દૂધ, દહીં, ક્રીમ ચીઝ, કુટીર ચીઝ અથવા કસ્ટાર્ડનો સમાવેશ કરો.
બાળક એક વર્ષનું ન થાય ત્યાં સુધી ગાય, બકરી કે ઘેટાંના દૂધનો પ્રાથમિક ખોરાક તરીકે સમાવેશ કરશો નહીં.
સ્ટેજ 3 - 7 થી 9 મહિનાની વચ્ચે (સ્ટાર્ચયુક્ત ખોરાકની 2 થી 3 પિરસવાનું, પ્રોટીનની 1 સેવા).
છૂંદેલા અથવા નાજુકાઈના ગઠ્ઠો ખોરાક
સ્ટાર્ચી ખોરાક જેમ કે ખીચડી, સોજી ઉપમા, સોજીનો દાળ, સાબુદાણા, દુરમ ઘઉં, નાસ્તામાં અનાજ અથવા ઓટ્સ આપી શકાય.
કોર્નમીલ, બટાકા, ચોખા અને બાજરી
ઉકાળેલું અને ઠંડુ કરેલું પાણી
ભોજન દરમિયાન કપમાં તાજા ફળોનો રસ પાતળો
સાઇટ્રસ ફળો, માછલી, દુર્બળ માંસ, મરઘાં, મસૂર
અખરોટનું માખણ (એલર્જી માટે કૌટુંબિક ઇતિહાસ તપાસો)
ફિંગર ફૂડ જેમ કે રાંધેલા લીલા કઠોળ, ગાજર, ચીઝ ક્યુબ્સ, કેળાના ટુકડા અથવા સોફ્ટ પિઅર.
દૂધ છોડાવવા દરમિયાન ટાળવા માટેના ખોરાક.
એવા ઘણા ખોરાક છે જે તમારે તમારા બાળકને દૂધ છોડાવવાના સમયગાળા દરમિયાન ખવડાવવાનું ટાળવું જોઈએ. અહીં ટાળવા માટેના ખોરાકની સૂચિ છે:
મીઠું: બાળકની કિડની હજુ સુધી મીઠાની પ્રક્રિયા કરી શકતી નથી.
મધ: જ્યાં સુધી બાળક એક ન થાય ત્યાં સુધી મધ નહીં, કારણ કે તે બાળકોમાં શિશુમાં બોટ્યુલિઝમનું કારણ બની શકે છે.
ખાંડ: છૂંદેલા કેળા અથવા સ્ટ્યૂડ ડ્રાયફ્રૂટ્સ પ્યુરી વડે ખોરાકને મધુર બનાવો. કોઈ કૃત્રિમ સ્વીટનર્સ નથી, કારણ કે તે તમારા બાળકને મીઠા દાંત વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે
આખા અખરોટ: તે ગૂંગળામણનું જોખમ છે અને પ્રક્રિયા કરવી મુશ્કેલ છે.
ચોક્કસ માછલી: પારાના ઝેરને ટાળવા માટે
ચા/કોફી: પીણાંના સહેજ ટીપાથી પણ બાળકને લલચાવશો નહીં. કેફીન અને ટેનીન બાળકો માટે અયોગ્ય છે, અને તેમના શરીરમાં મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોનું શોષણ અટકાવે છે.
ઓછી ચરબીવાળો ખોરાક: કોઈપણ ઓછી ચરબીવાળી ડેરી અથવા ખાદ્ય ઉત્પાદનો બાળક માટે અયોગ્ય છે, કારણ કે તેને કેલરીની જરૂર છે.
જોખમી ખોરાક: ખાદ્યપદાર્થો જેવા કે મોલ્ડી ચીઝ, લીવર પેટ, અથવા નરમ બાફેલા અથવા કાચા ઈંડા જેમાં બેક્ટેરિયા હોઈ શકે છે અને રસોઈ પ્રક્રિયામાં માર્યા નથી.
તંદુરસ્ત બાળકને દૂધ છોડાવવાની વાનગીઓ.
જો તમે તમારા બાળક માટે ઘરે રાંધવાનું નક્કી કરો છો, તો અહીં કેટલીક સરળ વાનગીઓ છે:
શક્કરીયા અને બટરનટ સ્ક્વોશ મેશ: એક શક્કરિયા અને એક નાનું બટરનટ સ્ક્વોશ છોલી અને પાસા કરો. ટેન્ડર સુધી તેને ઉકાળો અથવા વરાળ કરો. જ્યાં સુધી ઇચ્છિત સુસંગતતા પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી તમારા બાળકના સામાન્ય દૂધ સાથે થોડું મેશ કરો.
સફરજન અને રાસ્પબેરી પ્યુરી: રાસબેરી (100 ગ્રામ) અને એક મોટું સફરજન (છાલેલું અને કોર્ડ) ધીમા તાપે 5-8 મિનિટ સુધી નરમ થાય ત્યાં સુધી મૂકો. રાસબેરીના બીજને પ્યુરી કરીને ચાળી લો. હૂંફાળું સર્વ કરો.
એવોકાડો અને બનાના મેશ: એક નાનો પાકો એવોકાડો અને એક પાકેલું કેળું એકસાથે મેશ કરો અને તરત જ સર્વ કરો.
ટેન્ડર લીલા વટાણા પ્યુરી: લીલા વટાણા (75 ગ્રામ) ને નરમ થાય ત્યાં સુધી ઉકાળો. થોડું ઠંડું, બાફેલું પાણી અથવા તમારા બાળકના સામાન્ય દૂધ સાથે પ્યુરી કરો અને થોડા રાંધેલા બેબી રાઇસ (1 ચમચી.) માં હલાવો.
ગાજર અને કોળું મેશ: બે ગાજર (છાલેલા અને ઝીણા સમારેલા) અને કોળાનો એક નાનો ભાગ (છાલેલા અને ઝીણા સમારેલા) નરમ થાય ત્યાં સુધી વરાળ અથવા ઉકાળો અને તેમને એકસાથે મેશ કરો. તમે તેને થોડા બેબી રાઇસ વડે ઘટ્ટ કરી શકો છો.
તાજા ફળનું દહીં: કોઈપણ પાકેલા મોસમી ફળ લો અને તેની છાલ અથવા જરૂર મુજબ કાપો. એક નાની શાક વઘારવાનું તપેલું માં ફળ પાણી (1 tbsp.) માં ઉકાળો. ફળ નરમ અને પ્યુરી થાય ત્યાં સુધી ઉકાળો. ઠંડક પછી, કુદરતી દહીં (4 ચમચી.) માં જગાડવો.
ગાજર અને બીટરૂટ પ્યુરી: એક ગાજર (છોલી અને પાસાદાર) અને એક બીટરૂટ (છોલી અને પાસાદાર) નરમ થાય ત્યાં સુધી બાફી લો. બ્લેન્ડરમાં પ્યુરી કરો અને બાફેલા, ઠંડું પાણી અથવા તમારા બાળકના સામાન્ય દૂધ સાથે રચનાને સમાયોજિત કરો.
બટેટા અને પાલકની પ્યુરી: એક મધ્યમ બટાકાને મીઠા વગરના પાણીમાં નરમ થાય ત્યાં સુધી ઉકાળો. રસોઈની છેલ્લી થોડી મિનિટો માટે બટાકાની ઉપર સ્પિનચ (20 ગ્રામ)ને ચાળણીમાં પકાવો. તમારા બાળકના સામાન્ય દૂધમાંથી બટાટાને નીચોવીને મેશ કરો. પાલકને પ્યુરી કરો અને બટાકામાં ઉમેરો. બાફેલી પાણી અથવા સ્તન દૂધ સાથે રચનાને સમાયોજિત કરો.
પ્રથમ સોલિડ ફૂડ સાથે બાળકની શરૂઆત કરવી.
અગાઉ સૂચવ્યા મુજબ, દૂધ છોડાવવાનો સમયગાળો બાળકના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કો છે. વ્યક્તિએ એ પણ નોંધવું જોઈએ કે દરેક બાળક અલગ હોય છે અને તેના વિકાસ અનુસાર તેને પૂરું પાડવું જોઈએ. નિયમિત તપાસ અને અભિપ્રાયો માટે બાળકને બાળરોગ ચિકિત્સક પાસે લઈ જવાની પણ સલાહ આપવામાં આવે છે. તમારા બાળકના વિકાસને ટ્રૅક કરવા માટે ચાર્ટ અથવા ટેબલ બનાવવું એ સારો વિચાર છે. જો એલર્જીક પ્રતિક્રિયા જેવી સામાન્ય કંઈક બહાર આવે તો આ તમને સમસ્યાને નિર્ધારિત કરવામાં મદદ કરશે.
દરેક બાળક વિકાસના વિવિધ તબક્કાઓમાંથી પસાર થાય છે, તેથી તેના વિશે વધુ ચિંતા કરશો નહીં. તમારા બાળકને દૂધ છોડાવવાના સમયગાળામાં સહેલાઈથી પસાર થવું જોઈએ. જ્યારે બાળકની સંભાળ રાખવી મહત્વપૂર્ણ છે, ત્યારે બાળકની સંભાળ રાખનાર માટે તે તંદુરસ્ત હોવું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. માત્ર એક સ્વસ્થ વ્યક્તિ જ સ્વસ્થ વાતાવરણમાં તંદુરસ્ત બાળકને ઉછેરવા માટે પૂરતી સચેત રહી શકે છે. તમે તમારા બાળકના આહાર પર જેટલું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો છો તેટલું જ ધ્યાન આપો, અને તમે બંનેને સારા સ્વાસ્થ્ય સાથે પુરસ્કાર મળશે તેની ખાતરી છે.
જો તમે bestgujarati.in (વેબસાઇટ) દ્વારા સંતુષ્ટ છો, તો કૃપા કરીને વધુ લોકોને શેર કરો અને લાઇક કરો (આભાર).
મહત્વપૂર્ણ લિંક | Important Links
તો મિત્રો, તમને Baby Weaning-Signs, Foods & Introduction to Solids in Gujarati વિશેની આ માહિતી કેવી લાગી, અમને કોમેન્ટ બોક્સમાં જણાવવાનું ભૂલશો નહીં.
મિત્રો, જો તમને આ આર્ટીકલ પસંદ આવ્યો હોય તો લાઈક અને કોમેન્ટ કરો અને મિત્રો સાથે શેર પણ કરો. Best Gujarati હવે આપના સોશ્યિલ મીડિયા પર પણ ઉપલબ્ધ છે. અમને Facebook | Instagram | Twitter | YouTube | WhatsApp | Telegram પર ફોલો કરો.